Khổ vì hệ thống cống thoát nước bị nghẽn

Nước bẩn dưới đường cống không tiêu thoát được, tràn lên mặt đường gây ô nhiễm (ảnh chụp lúc 10 giờ sáng ngày 27-5).

Đường Nguyễn Văn Công ở P3 Q.Gò Vấp TPHCM được đưa vào sử dụng gần 5 năm nay nhưng hệ thống cống thoát nước không được nạo vét nên nước thải từ các hố ga thường tràn lên đường, gây ô nhiễm…

Trong đơn thư gửi Báo SGGP, bà con sống ở P3 bức xúc phản ánh: đường sá đã thi công xong nhưng chỉ cần một cơn mưa nhỏ là nhiều đoạn cống bị tắc nghẽn, nước không rút được khiến nước thải theo miệng cống tràn lên mặt đường.

Không chịu nổi cảnh ô nhiễm nên nhiều hộ dân phải tự bỏ tiền túi ra móc cống, thông hệ thống thoát nước. Người dân ở đây đã phản ánh việc này đến Công trình công ích Q.Gò Vấp nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Công trình này phường chưa bàn giao nên quận không thể giải quyết”. Thế nhưng, về phía phường thì bảo đã gửi văn bản kiến nghị nạo vét đường cống lên quận từ nhiều năm nay nhưng không thấy làm…

Đi thực tế vào sáng 30-5, chúng tôi ghi nhận: mặc dù trời nắng nhưng nhiều miệng hố ga vẫn ngập đầy nước. Cụ thể, hố ga trước nhà số 236 bị nghẹt cứng, nước mưa thoát không được đọng thành vũng, kèm với nước bẩn dưới cống tràn lên bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, nhiều hố ga trước các địa chỉ 679C2/11A, T35, T20 cũng trong tình trạng tắc nghẽn không thể thoát nước. Anh Nguyễn Văn Lĩnh, ngụ ở nhà số 679A4/8, bức xúc nói: “Mặc dù đoạn đường này có rất nhiều hố ga thoát nước nhưng không hiểu sao cứ mưa là ngập”.

Dọc theo tuyến đường, các tấm lưới chắn rác hố ga không được đơn vị thi công lắp đặt cố định dọc theo bờ vỉa hè mà chỉ đặt ngang dưới lòng đường. Điều này dẫn đến tình trạng các tấm lưới chắn rác bị mất dần hoặc hư hỏng, lộ ra một khoảng trống sâu, rất nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. Thấy vậy nhiều hộ dân dùng các tấm gỗ, mảng bê tông… đặt bít lên miệng hố ga khiến cho nước không thể thoát theo đường cống mỗi khi trời mưa.

Đó là chưa kể, đơn vị thi công không san lấp kỹ mặt bằng, dẫn đến nhiều đoạn mặt đường cao hơn nền nhà và hậu quả người dân phải hứng chịu cảnh trời mưa nước ngập úng, nước chảy ngược từ đường vào nhà. Ông Hà Duy Long, trưởng KP14 cho biết: “Tôi phải sắm riêng một máy bơm nước để xử lý lượng nước mưa tràn từ đường vào nhà. Khổ nhất là những khi mưa lớn điện cúp, chỉ biết bó tay đứng nhìn nhà bị ngập!”.

Chính quyền địa phương có biết nỗi khổ này của người dân? Phó Chủ tịch P3 Q.Gò Vấp thoái thác, nói: “Tôi mới về phường này được 2 năm, không biết nhiều về công trình này. Chỉ biết rằng công trình chưa nghiệm thu nên không thể trả lời báo chí…”. Đem thắc mắc này đến ông Tô Đình Triệu, tổ phó tổ kỹ thuật thuộc Ban Quản lý các dự án công trình Q.Gò Vấp, ông trả lời: “Công trình này được nghiệm thu vào tháng 12-2008 nhưng nếu hệ thống đường cống thoát nước trục trặc không thoát nước thì chúng tôi tiếp nhận phản ánh và sẽ có biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất. Từ hai nguồn thông tin trái ngược nhau giữa phường và quận, cho thấy trách nhiệm khắc phục hệ thống cống thoát nước trên đường Nguyễn Văn Công cần được làm rõ

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.