Khổ vì hệ thống cống thoát nước bị nghẽn

Nước bẩn dưới đường cống không tiêu thoát được, tràn lên mặt đường gây ô nhiễm (ảnh chụp lúc 10 giờ sáng ngày 27-5).

Đường Nguyễn Văn Công ở P3 Q.Gò Vấp TPHCM được đưa vào sử dụng gần 5 năm nay nhưng hệ thống cống thoát nước không được nạo vét nên nước thải từ các hố ga thường tràn lên đường, gây ô nhiễm…

Trong đơn thư gửi Báo SGGP, bà con sống ở P3 bức xúc phản ánh: đường sá đã thi công xong nhưng chỉ cần một cơn mưa nhỏ là nhiều đoạn cống bị tắc nghẽn, nước không rút được khiến nước thải theo miệng cống tràn lên mặt đường.

Không chịu nổi cảnh ô nhiễm nên nhiều hộ dân phải tự bỏ tiền túi ra móc cống, thông hệ thống thoát nước. Người dân ở đây đã phản ánh việc này đến Công trình công ích Q.Gò Vấp nhưng chỉ nhận được câu trả lời: “Công trình này phường chưa bàn giao nên quận không thể giải quyết”. Thế nhưng, về phía phường thì bảo đã gửi văn bản kiến nghị nạo vét đường cống lên quận từ nhiều năm nay nhưng không thấy làm…

Đi thực tế vào sáng 30-5, chúng tôi ghi nhận: mặc dù trời nắng nhưng nhiều miệng hố ga vẫn ngập đầy nước. Cụ thể, hố ga trước nhà số 236 bị nghẹt cứng, nước mưa thoát không được đọng thành vũng, kèm với nước bẩn dưới cống tràn lên bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, nhiều hố ga trước các địa chỉ 679C2/11A, T35, T20 cũng trong tình trạng tắc nghẽn không thể thoát nước. Anh Nguyễn Văn Lĩnh, ngụ ở nhà số 679A4/8, bức xúc nói: “Mặc dù đoạn đường này có rất nhiều hố ga thoát nước nhưng không hiểu sao cứ mưa là ngập”.

Dọc theo tuyến đường, các tấm lưới chắn rác hố ga không được đơn vị thi công lắp đặt cố định dọc theo bờ vỉa hè mà chỉ đặt ngang dưới lòng đường. Điều này dẫn đến tình trạng các tấm lưới chắn rác bị mất dần hoặc hư hỏng, lộ ra một khoảng trống sâu, rất nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. Thấy vậy nhiều hộ dân dùng các tấm gỗ, mảng bê tông… đặt bít lên miệng hố ga khiến cho nước không thể thoát theo đường cống mỗi khi trời mưa.

Đó là chưa kể, đơn vị thi công không san lấp kỹ mặt bằng, dẫn đến nhiều đoạn mặt đường cao hơn nền nhà và hậu quả người dân phải hứng chịu cảnh trời mưa nước ngập úng, nước chảy ngược từ đường vào nhà. Ông Hà Duy Long, trưởng KP14 cho biết: “Tôi phải sắm riêng một máy bơm nước để xử lý lượng nước mưa tràn từ đường vào nhà. Khổ nhất là những khi mưa lớn điện cúp, chỉ biết bó tay đứng nhìn nhà bị ngập!”.

Chính quyền địa phương có biết nỗi khổ này của người dân? Phó Chủ tịch P3 Q.Gò Vấp thoái thác, nói: “Tôi mới về phường này được 2 năm, không biết nhiều về công trình này. Chỉ biết rằng công trình chưa nghiệm thu nên không thể trả lời báo chí…”. Đem thắc mắc này đến ông Tô Đình Triệu, tổ phó tổ kỹ thuật thuộc Ban Quản lý các dự án công trình Q.Gò Vấp, ông trả lời: “Công trình này được nghiệm thu vào tháng 12-2008 nhưng nếu hệ thống đường cống thoát nước trục trặc không thoát nước thì chúng tôi tiếp nhận phản ánh và sẽ có biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất. Từ hai nguồn thông tin trái ngược nhau giữa phường và quận, cho thấy trách nhiệm khắc phục hệ thống cống thoát nước trên đường Nguyễn Văn Công cần được làm rõ

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổ Covid-19 chống dịch ở cộng đồng

Tổ Covid-19 chống dịch ở cộng đồng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, chính quyền TPHCM đã nhanh chóng kích hoạt các tổ công tác phòng chống Covid-19 cộng đồng (gọi tắt là Tổ Covid-19 cộng đồng). Qua đó, phát huy được vai trò, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch trên địa bàn TPHCM.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.