Khởi tố thêm một cựu cán bộ an ninh ở Sơn La tiếp tay gian lận thi cử

SGGPO

Với trách nhiệm được phân công, Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa, nâng điểm một số bài thi. Đinh Hải Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho hai thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của  Sơn.

Liên quan tới vụ án gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) để điều tra làm rõ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định với trách nhiệm được phân công, cựu Thiếu tá Đinh Hải Sơn đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa, nâng điểm một số bài thi. Đinh Hải Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho hai thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của  Sơn.

Theo dư luận, đó là một trong những thí sinh nằm trong top có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất cả nước: Toán: 9,8; ngoại ngữ: 9,8; địa: 8,25; văn: 8,75…

Trước đó, Công an tỉnh Sơn La đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an tước danh hiệu Công an nhân dân đối với cựu Thiếu tá Đinh Hải Sơn.

Như vậy, liên quan tới vụ án gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 8 bị can, trong đó có 6 cán bộ thuộc ngành giáo dục Sơn La và 2 cán bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La.

Trước đó, cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng (cán bộ công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) đã bị khởi tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Sau khi hết hạn điều tra vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cũng đã trả lại hồ sơ vụ án, yêu cầu Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La điều tra tiếp vì còn một số việc và đối tượng cần tiếp tục điều tra làm rõ.

Khởi tố thêm một cựu cán bộ an ninh ở Sơn La tiếp tay gian lận thi cử ảnh 1 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La công bố quyết định khởi tố 1 bị can thuộc Sở GD &ĐT Sơn La vì gian lận tại kỳ thi THPT 2018

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La sau khi xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố, bắt giam ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Tối 27-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.