Khối u trên mặt nặng 2kg

(SGGP).- Ngày 22-9, Khoa Tai - Mũi - Họng - Mắt - Răng Hàm - Mặt, BV Nhi Trung ương đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch mạch lớn trên mặt bệnh nhi Nguyễn Văn Thắng (9 tuổi), dân tộc Tày, ở Quang Minh, Bắc Quang, Hà Giang.

Theo các bác sĩ, khối u của cháu Thắng là khối u bẩm sinh trên mặt và khối u này to dần theo thời gian. Cháu bé được mẹ đưa nhập viện trong tình trạng mặt sưng tấy, khối u to chèn nửa mặt phải (to gấp rưỡi khuôn mặt của bé), kèm theo sốt cao. Các bác sĩ phải lập tức tiến hành cấp cứu, hồi sức và phẫu thuật cắt bỏ được toàn bộ khối u, lấy ra hơn 2kg chất dịch và máu.

Hiện bệnh nhân đã hồi tỉnh nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi trong vòng 15 ngày nữa để xem có bảo tồn được thần kinh hay không, hơn nữa khả năng tái phát của khối u trên lý thuyết vẫn còn.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Thêm bé trai 1 tuổi và 1 nữ sinh tại TPHCM mắc Covid-19

Bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TPHCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN 1.347 vào ngày 22, 23, 25, 27-11 (cha mẹ bệnh nhi có gửi bé qua nhờ BN 1.347 trông hộ). Trường hợp khác là một nữ sinh, lây nhiễm từ BN 1.347. Nữ sinh này sinh năm 1992, là học viên của BN 1.347. Bộ Y tế cho biết, tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).