Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Không để học sinh vì giá tăng lại không mua được sách

Xung quanh việc tăng giá sách giáo khoa (SGK), Bộ GD-ĐT sẽ báo cáo Chính phủ, trước Chính phủ cho phép tăng nhưng theo quy trình. Vấn đề bây giờ phải nói tới là các biện pháp khác đi kèm. Tinh thần chung là không để một trường hợp nào vì giá sách tăng lại không mua được sách. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi với báo giới như vậy về các vấn đề liên quan đến việc tăng giá SGK.

- PV: Thưa Phó Thủ tướng, mức tăng cụ thể sẽ là 10% hay 15% như đề xuất của NXB Giáo dục?

Phó Thủ tướng NGUYỄN THIỆN NHÂN: Văn bản của Thủ tướng Chính phủ cho phép mức tăng giá không quá 10%. Một bộ sách tiểu học khoảng 30.000 đồng sẽ tăng lên 33.000 đồng.

- Nhưng trong bối cảnh giá cả tiêu dùng đang tăng cao như hiện nay, có nên tăng giá sách giáo khoa không?

Phải nói rõ rằng đây không phải chủ trương của riêng Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trong tuần này Bộ cũng sẽ báo cáo lại Chính phủ để xin ý kiến.

- Trước kia khi Bộ báo cáo việc tăng giá sách thì giá cả chưa căng thẳng như bây giờ?

Không, cũng tương đối căng rồi đấy. Bởi vì các nhà in họ không chịu đựng được và không in sách nữa nếu để giá như cũ, mà yêu cầu của mình là sách phải ra kịp thời đến tay người tiêu dùng, và yêu cầu tất cả những người nào, học sinh có nhu cầu mua sách nhưng gặp khó khăn thì vẫn phải có sách. Xưa nay chúng ta vẫn làm dưới 3 hình thức để hỗ trợ những trường hợp khó khăn: diện vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số đã phát không sách từ lâu rồi; loại khó khăn thứ hai là trường mua sách rồi cho học trò mượn; loại ba là phát phiếu giảm giá mua sách, còn lại là mua bình thường. Tinh thần chung là không để vấn đề vì giá sách tăng khoảng từ 3.000-10.000 đồng/bộ/năm mà dẫn tới không mua được sách.

Giảm giá sách giáo khoa và sách tham khảo 10%-15%

Từ ngày 12-5 đến 15-6, Công ty Sách và Thiết bị trường học TPHCM sẽ tổ chức bán giảm giá sách 10% trong tháng “Phát hành sách hè”. Học sinh có thể mua sách giảm giá tại các địa chỉ 223 Nguyễn Tri Phương Q5, 240 Trần Bình Trọng Q5, 104 Mai Thị Lựu Q1, 5 Bình Thới Q11. Riêng tại nhà sách 223 Nguyễn Tri Phương sẽ giảm 15% sách tham khảo các loại.

D.D

- Thưa Phó Thủ tướng, NXB Giáo dục đã có cơ cấu giá chưa?

Đã có rồi. Trong tuần này Bộ sẽ làm văn bản báo cáo lên Chính phủ.

- Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị xóa bỏ tình trạng độc quyền của NXB Giáo dục, nếu không thì sẽ không giảm giá sách được. Quan điểm của Phó Thủ tướng thế nào về vấn đề này?

Hiện nay, quy trình làm sách là mình phải có Hội đồng thẩm định quốc gia cho nội dung sách giáo khoa là chương trình chuẩn. Từ chương trình đó mà đặt hàng một tập thể viết một bộ. Sắp tới chúng ta thống nhất phương châm là sau khi làm bộ sách từ lớp 1 đến lớp 12 xong một vòng rồi, tiến tới sẽ đặt hàng có nhiều người viết sách trên một nội dung chương trình. Cái đó là có lộ trình.

- Còn về lộ trình xóa bỏ độc quyền in, xuất bản?

Chúng ta phải xác định lại chứ. Một bộ sách, một nội dung có thể có nhiều người viết, bộ sách tốt nhất in theo nội dung đó không chỉ một.

- Cảm ơn Phó Thủ tướng.

Hà My ghi

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: Nên xem xét việc trợ giá SGK

Phải nói rằng, hiện nay khi nguyên liệu đầu vào tăng cao thì mặt hàng nào cũng bị ảnh hưởng. Tất nhiên, có mặt hàng giá thành trội lên nhiều, ít. Hiện nay, chúng ta phải tập trung giữ mặt bằng giá cả, làm sao để khống chế lạm phát khỏi tăng nhanh. Rõ ràng, trong bối cảnh đó, việc tăng giá SGK là khó chấp nhận.

Tôi hoàn toàn ủng hộ trong trường hợp giá SGK bị đội lên do chi phí quá cao, có thể áp dụng việc bù lỗ. Kể cả khi NXB Giáo dục đề xuất tăng giá SGK là có cơ sở thì trong tình hình hiện nay Nhà nước cũng nên xem xét, bàn với Bộ GD-ĐT, NXB để đứng ra gánh chịu, trợ giá chứ đừng nên để người dân và học sinh phải chịu gánh nặng này. Vì không thế, nhiều học sinh cũng đã quá khó khăn và cũng đã bỏ học nhiều rồi. Còn nếu tăng giá, chắc chắn học sinh sẽ bỏ học nhiều hơn, học sinh không háo hức đến trường nhiều hơn.

Tôi nhớ, tháng 3 vừa qua, Bộ GD-ĐT, NXB Giáo dục đã có báo cáo và Chính phủ đã đồng ý. Thế nhưng trước tình hình này, dư luận bức xúc thì Chính phủ cũng nên thẳng thắn, dũng cảm, kiểm tra lại việc đề xuất tăng giá có cơ sở khoa học không. Nếu đúng như vậy thì cũng nên xem giải pháp như thế nào. Và chính giải pháp đang bàn hiện nay là đồng ý cho tăng hay trợ giá. Trợ giá từ phía Nhà nước là bao nhiêu, từ phía NXB là bao nhiêu thì phải xem xét cụ thể. Nếu NXB có lãi lớn thì đây là lúc họ phải bỏ cái lãi để trợ giá và phục vụ cho xã hội. Còn nếu không thì Nhà nước phải bỏ tiền vào. Khoản trợ giá này không lớn so với nhiều khoản trợ giá cho những lĩnh vực khác mà Nhà nước đã làm.

Theo tôi, đến lúc Bộ GD-ĐT chủ động xây dựng lộ trình, đề án liên quan đến chuyện độc quyền xuất bản SGK hiện nay. Vì cũng đã có chỉ đạo của Nhà nước về đánh giá, xem xét. Có thể Bộ chưa có quyết định nhưng phải có chuẩn bị, đánh giá. Thời gian qua, Bộ GD-ĐT cũng không tích cực, chủ động lắm trong việc đó.

H.My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.