Nga

Không đưa thi hài Lê-nin ra khỏi Lăng

Ngày 31-10, Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Chính sách xã hội của Duma Quốc gia (Hạ nghị viện) Nga, ông A.Isaev cho biết, Duma Quốc gia và các cơ quan nhà nước khác của Nga không chuẩn bị một quyết định nào về việc đưa thi hài Lê-nin ra khỏi Lăng trên Quảng trường Đỏ để đi chôn cất ở nơi khác.

Thi hài Lê-nin trong Lăng trên Qủang trường Đỏ.

Thời gian qua, trong dư luận Nga có những thông tin trái ngược nhau, dẫn đến tình trạng tranh luận gay gắt giữa những người chủ trương vẫn để thi hài Lê-nin trong Lăng của Người tại Quảng trường đỏ và những người cho rằng cần đưa Lê-nin đi chôn cất tại một nghĩa trang.

Những người thuộc nhóm thứ hai này thường đưa ra một số lý do, trong đó có lý do "theo truyền thống Đạo Cơ đốc, người chết phải được chôn xuống đất" và dường như có tài liệu lịch sử cho thấy ý nguyện của Lê-nin là được mai táng bình thường. Nhưng những lý do này cũng bị nhiều người khác bác bỏ.

Các lực lượng cánh tả Nga và nhiều người dân Nga cho rằng, những người chủ trương đưa thi hài Lê-nin ra khỏi Lăng chủ yếu nhằm theo đuổi mục đích chính trị, và như vậy, hành động của họ càng làm cho mâu thuẫn trong xã hội Nga tăng lên, có thể gây ra những xáo động không cần thiết.

Cùng ngày, thị trưởng thành phố Caliningrat, ông Yuri Salenco cho biết, một quảng trường của thành phố này sẽ được mang tên Lê-nin và tại quảng trường sẽ dựng tượng đài Người. Quảng trường Lê-nin sẽ được xây dựng tại một khu vực dọc Đại lộ Lê-nin, một trong những tuyến đường chính của Kaliningrad.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.