Nga

Không đưa thi hài Lê-nin ra khỏi Lăng

Ngày 31-10, Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Chính sách xã hội của Duma Quốc gia (Hạ nghị viện) Nga, ông A.Isaev cho biết, Duma Quốc gia và các cơ quan nhà nước khác của Nga không chuẩn bị một quyết định nào về việc đưa thi hài Lê-nin ra khỏi Lăng trên Quảng trường Đỏ để đi chôn cất ở nơi khác.

Thi hài Lê-nin trong Lăng trên Qủang trường Đỏ.

Thời gian qua, trong dư luận Nga có những thông tin trái ngược nhau, dẫn đến tình trạng tranh luận gay gắt giữa những người chủ trương vẫn để thi hài Lê-nin trong Lăng của Người tại Quảng trường đỏ và những người cho rằng cần đưa Lê-nin đi chôn cất tại một nghĩa trang.

Những người thuộc nhóm thứ hai này thường đưa ra một số lý do, trong đó có lý do "theo truyền thống Đạo Cơ đốc, người chết phải được chôn xuống đất" và dường như có tài liệu lịch sử cho thấy ý nguyện của Lê-nin là được mai táng bình thường. Nhưng những lý do này cũng bị nhiều người khác bác bỏ.

Các lực lượng cánh tả Nga và nhiều người dân Nga cho rằng, những người chủ trương đưa thi hài Lê-nin ra khỏi Lăng chủ yếu nhằm theo đuổi mục đích chính trị, và như vậy, hành động của họ càng làm cho mâu thuẫn trong xã hội Nga tăng lên, có thể gây ra những xáo động không cần thiết.

Cùng ngày, thị trưởng thành phố Caliningrat, ông Yuri Salenco cho biết, một quảng trường của thành phố này sẽ được mang tên Lê-nin và tại quảng trường sẽ dựng tượng đài Người. Quảng trường Lê-nin sẽ được xây dựng tại một khu vực dọc Đại lộ Lê-nin, một trong những tuyến đường chính của Kaliningrad.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.