Kinh doanh bất động sản lỗ

Không được bù trừ vào thu nhập khác

Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong năm 2009 phải tính thuế như thế nào? Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có doanh thu bằng ngoại tệ thì đóng thuế theo ngoại tệ hay đồng Việt Nam?… Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM) đã trả lời các thắc mắc của doanh nghiệp.

* Tôi là hộ kinh doanh cá thể thuộc diện khoán thuế nhưng trong quá trình kinh doanh có khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn thì tôi phải làm thế nào để có hóa đơn?(Nguyễn Bảo Minh, quận Bình Thạnh, TPHCM)

* Trường hợp là hộ kinh doanh cá thể thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo phương pháp khoán thuế, nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ để xuất cho khách thì hộ trực tiếp đến cơ quan thuế nơi kinh doanh để mua hóa đơn lẻ xuất cho khách hàng. Căn cứ doanh thu ghi trên hóa đơn, cơ quan tính thuế GTGT, thuế TNCN như sau:

* Cơ quan tôi là một đơn vị hành chính sự nghiệp nhưng có một số hoạt động kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu thuế GTGT và có thu nhập thì tôi phải nộp thuế GTGT và TNDN như thế nào? Trường hợp cơ quan tôi khi cung cấp hàng hóa dịch vụ có lập đầy đủ hóa đơn nhưng không có bộ máy kế toán để xác định thuế GTGT đầu vào và chi phí. (Hồ Nguyên Nam, Biên Hòa, Đồng Nai)

* Căn cứ quy định tại Thông tư số 129/2008/TT-BTC và 130/2008/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT và thuế TNDN thì trường hợp nêu trên thực hiện tính và nộp thuế GTGT, TNDN như sau: Thuế GTGT được xác định bằng doanh thu nhân (x) với tỷ lệ (%) GTGT tính trên doanh thu.

Tỷ lệ (%) GTGT tính trên doanh thu làm căn cứ xác định GTGT được quy định như sau:

-Thương mại (phân phối, cung cấp hàng hóa): 10%
-Dịch vụ, xây dựng (trừ xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu): 50%
-Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 30%.
Thuế TNDN phải nộp bằng doanh thu bán hàng hóa dịch vụ (x) tỷ lệ thuế TNDN trên doanh thu.
Tỷ lệ thuế trên doanh thu cụ thể như sau:
- Đối với dịch vụ 5%
- Đối với kinh doanh hàng hóa 1%
- Đối với hoạt động khác 2%

* Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có phát sinh doanh thu chi phí bằng ngoại tệ (USD) thì khi tính và nộp thuế theo ngoại tệ hay đồng Việt Nam? (Nguyễn Hữu Nhi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

* Doanh nghiệp có doanh thu, chi phí, thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu, chi phí, thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế bằng ngoại tệ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

* Doanh nghiệp tôi có nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có kinh doanh bất động sản. Năm 2008 kinh doanh bất động sản phải tách riêng để nộp thuế TNDN là 28% và nộp thuế bổ sung, vậy năm 2009 doanh nghiệp tôi phải nộp thuế TNDN như thế nào?(Phan Hữu Hiệp, quận 11 TPHCM)

* Từ năm 2009, thu nhập từ hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn phải tách riêng để kê khai nộp thuế nhưng với thuế suất 25% và không phải nộp thuế bổ sung. Nếu hoạt động kinh doanh bất động sản bị lỗ thì không được bù trừ vào thu nhập chịu thuế của hoạt động kinh doanh khác, chỉ được bù trừ vào thu nhập chịu thuế của hoạt động kinh doanh bất động sản các năm tiếp theo. 

* Tôi được người bạn cho miếng đất trị giá 200 triệu đồng, vậy tôi có phải đóng thuế TNCN hay không? Nếu có, phải nộp bao nhiêu? (Nguyễn Thị Thủy, quận 7, TPHCM)

* Tài sản tặng cho được xác định là quà tặng, nếu trên 10 triệu đồng thì đóng thuế phần vượt. Như vậy, bà phải đóng thuế trên số tiền 190 triệu đồng với mức thuế suất quy định là 10%.

* Do ba mẹ tôi bị thất nghiệp, không có thu nhập nên tôi phải nuôi em trai học đại học, vậy tôi có được tính giảm trừ gia cảnh đối với em tôi không? (Nguyễn Mỹ Tâm, quận Thủ Đức, TPHCM)

* Nếu ba mẹ bạn còn trong độ tuổi lao động thì ba mẹ bạn là người được tính giảm trừ gia cảnh đối với con đang học đại học (bạn không được giảm trừ). Chỉ trường hợp ba mẹ bạn đã hết tuổi lao động, không có thu nhập và bạn là người nuôi em ăn học thì được tính giảm trừ gia cảnh.

H.Ni

CHẾ HÂN – Q.VIỆT

Các doanh nghiệp, cá nhân có thắc mắc về chính sách thuế; phản ánh các vấn đề tiêu cực, sách nhiễu, phiền hà của cán bộ thuế; kiến nghị những bất cập hay đóng góp xây dựng ngành thuế TP hiện đại… vui lòng gởi về địa chỉ: hanni@sggp.org.vn hoặc ĐT: (08) 8340021 - 0903 975323.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.