Bạn đọc viết

Không rót vốn cho các dự án kém hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề ra 7 giải pháp nóng và cấp bách để chống lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng kinh tế. Để triển khai các giải pháp này, chiều ngày 1-4, Thủ tướng đã triệu tập ngay các tập đoàn, tổng công ty nhà nước họp bàn tìm quyết sách chống lạm phát.

Trong các giải pháp mà Thủ tướng đưa ra, tôi thấy chỉ đạo cắt giảm đầu tư công và chi phí thường xuyên của các cơ quan sử dụng ngân sách, kiểm soát chặt chẽ đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước, cố gắng giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách là hết sức cần thiết. Để làm được điều này, trước hết Nhà nước nên rà soát lại nguồn kinh phí đầu tư cho các dự án, công trình, nếu dự án nào đạt hiệu quả kinh tế, xã hội cao thì tiếp tục đầu tư.

Ngược lại, nếu kém hiệu quả, thậm chí còn gây lãng phí tiền của dân của nước thì nên cắt giảm ngay. Bởi lẽ, nhiều dự án, công trình đang “ngốn” hàng trăm tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Nếu kiểm soát chặt chẽ và loại bỏ bớt những dự án thiếu hiệu quả hoặc chưa cần thiết phải thực hiện ngay thì cũng tiết kiệm được nguồn vốn khá lớn, góp phần chống lạm phát hữu hiệu.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM và cả nước có hàng ngàn dự án lớn, nhỏ đã và đang triển khai thực hiện với tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Thế nhưng, điểm lại có không ít dự án bị ngâm, thi công chậm hoặc “bị treo” - kéo dài ngâm vốn và gây lãng phí nghiêm trọng.

Do vậy, các bộ, ngành, chính quyền các địa phương và các tổng công ty nên rà soát lại các dự án đang triển khai để cân nhắc việc đầu tư nguồn vốn cho phù hợp. Nếu tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách từ việc kiểm soát dự án đầu tư như nêu trên sẽ góp phần chống lạm phát, ổn định nền kinh tế một cách căn cơ hơn. 

THANH TÂM (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Chất gây nghiện vẫn đang “bủa vây” giới trẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết một số website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) đang bán các sản phẩm kẹo Hamer có chứa N - desmethyl Tadalafil, là dược chất điều trị rối loạn cương dương, rất độc hại. Đầu tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện “nước xoài” - biến tướng mới của ma túy hay chất gây nghiện được pha vào tinh dầu thuốc lá điện tử. 

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Nghiêm trị thói côn đồ khi tham gia giao thông

Dư luận một lần nữa bức xúc khi tối 16-11, hai thanh niên chạy xe máy quá tốc độ quy định lao vào tổ công tác CSGT Đa Phước (Công an TPHCM) đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh khiến một chiến sĩ bị thương nặng.