Khuyến khích nghiên cứu, nuôi trồng dược liệu

  • 80% nguyên liệu dược phẩm phải nhập khẩu

(SGGP).- Ngày 20-12, đoàn công tác Chính phủ, Bộ Y tế do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh dược liệu, dược phẩm tại TPHCM.

Ông Phan Thành Lây, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Q.Gò Vấp) cho biết, trong nhiều năm qua công ty vừa kinh doanh vừa nghiên cứu nuôi trồng dược liệu, tuy nhiên nguồn dược liệu phong phú ở Việt Nam và đội ngũ dược sĩ vẫn chưa được các đơn vị nghiên cứu và tận dụng một cách có hiệu quả. Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành quả mà 32 năm qua Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 đóng góp. Đặc biệt là những sản phẩm thuốc của công ty ứng dụng từ dược liệu cây trinh nữ hoàng cung hay dầu thuốc Emcare chiết xuất từ tinh dầu tràm phòng ngừa cúm đã phát huy tốt trong công tác y tế dự phòng... Đồng thời yêu cầu ngoài kinh doanh, công ty cần nghiên cứu khoa học, sản xuất, chuyển giao công nghệ những sản phẩm thuốc có ý nghĩa ứng dụng.

Tại buổi làm việc, nhiều cán bộ, nhà khoa học cho rằng hiện nay một số nguồn dược liệu quý hiếm của VN đã xuất khẩu ra quốc tế và đề nghị Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế cần có chính sách hỗ trợ thiết thực nhằm thu hút người dân tham gia việc trồng dược liệu để làm thuốc của VN. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện 51% thuốc chữa bệnh của Việt Nam được sản xuất và tiêu thụ trong nước, tuy nhiên vẫn phải nhập khẩu tới 80% nguyên liệu. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu đại diện Bộ Y tế, các ban ngành có chính sách cụ thể để khuyến khích nghiên cứu nuôi trồng dược liệu và sản xuất từ nguồn dược liệu nuôi trồng, đồng thời có chính sách hỗ trợ để phát triển các vùng chuyên canh nuôi trồng dược liệu nhằm hạn chế nhập khẩu nguồn nguyên liệu lớn như hiện nay.

T.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).