Kịch bản hãi hùng

Chưa đầy 2 tuần sau chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, bên kia Đại Tây Dương, hàng loạt lãnh đạo, thành viên các đảng cực hữu trên thế giới lên tiếng ca ngợi chiến thắng của ông Trump. Bà Marine Le Pen, đảng Mặt trận dân tộc (FN), người sẽ ra tranh cử Tổng thống Pháp vào năm tới, đã gọi chiến thắng của ông Trump là “tin tốt lành” cho Pháp. Tại Anh, thủ lĩnh đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) Nigel Farage đầy phấn khích tuyên bố rằng “cuộc đời chúng ta đã thay đổi”. Trong khi đó, tại Đức, bà Frauke Petry của đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD), thông báo AfD đang lên kế hoạch tham gia cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. ông Norbert Hofer, của đảng Tự do Áo (FPO), người được giới quan sát dự báo có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo vào ngày 4-12 tới, cũng không hề giấu giếm sự ngưỡng mộ với chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mỹ.

Đó là còn chưa kể nhiều đảng cực hữu khác như Lega Nord ở Italia, đảng Tự do ở Hà Lan... cũng đang được truyền cảm hứng từ chiến thắng của ông Trump. Châu Âu đang chứng kiến một làn sóng cực hữu trỗi dậy mạnh mẽ. Internet và các trang mạng xã hội đang là những công cụ đắc lực giúp các đảng chính trị này rút ngắn khoảng cách và dễ dàng tiếp cận cử tri. Ở đó, họ kêu gọi, thuyết phục cử tri lợi ích quốc gia dân tộc là trên hết. Chính sách đó sẽ giúp giải quyết các vấn đề khó khăn, mệt mỏi mà người dân đang phải đối mặt như di cư, thất nghiệp, khủng bố. Họ theo đuổi chính sách ngoại giao dựa trên lợi ích của quốc gia họ thay vì phải lệ thuộc, để rồi phải đáp ứng những yêu cầu từ Liên minh châu Âu (EU).

Nhìn lại, có thể thấy, kinh tế châu Âu phục hồi chậm chạp, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao, chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc, làn sóng di cư ồ ạt đổ vào châu Âu kéo theo nhiều hệ lụy, đe dọa an ninh lục địa già chính là những nguyên nhân giúp các đảng cực hữu trỗi dậy. Những đảng phái này lấy lòng cử tri bằng cách “gãi đúng chỗ ngứa” ở những vấn đề đang gây bức xúc cho nhiều người dân châu Âu. Theo chuyên gia Cas Mudde của trường ĐH Georgia, chủ nghĩa dân túy ở châu Âu hiện nay như là một cơn giận dữ chống lại những gì đã được thiết lập nhiều thế kỷ qua. Làn sóng này nếu thành công, sẽ là một cuộc cách mạng thay đổi nền chính trị tại châu Âu, kéo theo những đổi thay về giá trị về tự do, dân chủ, nhân quyền mà EU xây dựng. Điều đó thực sự là cơn ác mộng với lục địa già.

Nỗi lo sợ ấy, trên thực tế, đã phần nào trở thành hiện thực khi Hungary cho xây hàng rào thép giữa lòng châu Âu ngăn chặn người nhập cư, cùng Ba Lan phản đối chính sách phân bổ người di cư hay Anh rời khỏi khối. Với chiến thắng của ông Donald Trump, làn sóng cực hữu tại châu Âu như được tiếp thêm sức mạnh. Một châu Âu thống nhất đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi chủ nghĩa dân tộc. Martin Selmayr, người phụ trách văn phòng Ủy ban châu Âu, đã phải thốt lên rằng: “thật là một kịch bản hãi hùng, khi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2017 với các lãnh đạo sẽ là Trump, Le Pen, Boris Johnson, thay vì các tổng thống Mỹ Barack Obama, Pháp Francois Hollande, cựu Thủ tướng Anh David Cameron”.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.