Kiểm tra công trình thủy lợi hơn trăm tỷ chưa bàn giao đã "nát"

SGGPO
Bí thư Huyện ủy Chư Sê (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Hồng Hà đã trực tiếp đi kiểm tra công tác khắc phục hư hỏng ở Công trình thủy lợi Pleikeo và chỉ ra nhiều việc mà đơn vị chức năng “chưa làm được”, “chưa thấy làm”. Bí thư Huyện ủy cũng cho biết, công an đã đi kiểm tra công trình này.

Tin liên quan

Kiểm tra công trình thủy lợi hơn trăm tỷ chưa bàn giao đã 'nát' ảnh 1 Ông Nguyễn Hồng Hà (trái) kiểm tra công trình 

Ngày 31-8, ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Chư Sê (tỉnh Gia Lai) dẫn đầu đoàn công tác của huyện Chư Sê trực tiếp đi kiểm tra công tác khắc phục hư hỏng tại Công trình thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê).

Đây là công trình thủy lợi xảy ra nhiều tai tiếng khi tổng vốn đầu tư lớn (119 tỷ đồng) nhưng sau khi thi công xong, trong lúc chờ nghiệm thu bàn giao thì phần kênh dẫn, một hạng mục của công trình đã hư hỏng khắp nơi.

Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai đã kiểm tra, chỉ ra hàng loạt hư hỏng, qua đó đề nghị UBND huyện Chư Sê, chủ đầu tư công trình, khắc phục, đồng thời đề nghị triển khai xây dựng thêm một số hạng mục không có trong hồ sơ thiết kế để đảm bảo hoạt động.

Kiểm tra công trình thủy lợi hơn trăm tỷ chưa bàn giao đã 'nát' ảnh 2 Bí thư Huyện ủy Chư Sê kiểm tra công trình

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Hà đã đến những điểm mà đơn vị thi công đang sửa chữa như ở kênh dẫn, dầm… để kiểm tra, đánh giá. Những vị trí sửa chữa chưa đạt, ông Nguyễn Hồng Hà yêu cần triển khai để đảm bảo chất lượng.

Trao đổi với Báo SGGP Online, ông Nguyễn Hồng Hà cho biết, sau kết quả kiểm tra và đề nghị của Sở NN-PTNTN tỉnh Gia Lai, huyện Chư Sê đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan khắc phục các hạng mục hư hỏng theo đề nghị. Qua kiểm tra tại một số vị trí, nhận thấy việc khắc phục chỉ mới ở bước đầu, chưa được hoàn thiện.

“Ví dụ như nứt chỗ nào, bể chỗ nào thì làm lại chỗ đó nhưng cần làm rộng ra hơn để tăng tính liên kết và đảm bảo tính thẩm mỹ thì vẫn chưa làm được”, ông Nguyễn Hồng Hà nói và cho biết sẽ giao Ban Quản lý dự án huyện tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các điểm hư hỏng cho đến khi hoàn thành, đảm bảo chất lượng theo đúng thiết kế và tính thẩm mỹ.

Kiểm tra công trình thủy lợi hơn trăm tỷ chưa bàn giao đã 'nát' ảnh 3 Theo ông Nguyễn Hồng Hà, một số vị trí cần khắc phục, đơn vị chức năng chưa làm được

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Hà, theo kết quả kiểm tra công trình của Sở NN-PTNT thì có nhiều điểm cần phải làm phát sinh vì khi thiết kế chưa tính toán hết thì ông vẫn chưa thấy làm. “Tôi dự kiến đề nghị UBND huyện giao cho các bên liên quan khắc phục trong thời gian thêm 30 ngày nữa, tức đến cuối tháng 9. Với khối lượng này và mức độ như thế (nhiều việc phải triển khai - PV) thì không thể làm gấp được, cố gắng làm tiếp đến ngày 30-9 cho hoàn thành. Khi hoàn thành tôi sẽ vào kiểm tra và sẽ mời báo chí đi cùng để ghi nhận”, ông Nguyễn Hồng Hà nói.

Cuối cùng, trả lời về việc đối với Công trình thủy lợi Pleikeo dù chưa bàn giao đã hỏng, Huyện ủy có nên mời công an vào cuộc để kiểm tra chất lượng công trình hay không, ông Nguyễn Hồng Hà cho biết: Theo chức năng chuyên môn, chuyên ngành, sau khi có thông tin, Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Chư Sê đã cùng phòng ban của Công an tỉnh đi kiểm tra. Đi về, công an thông báo với ông Nguyễn Hồng Hà là tất cả những chỗ hư hỏng như thông tin báo chí phản ánh là đúng.

Kiểm tra công trình thủy lợi hơn trăm tỷ chưa bàn giao đã 'nát' ảnh 4 Ông Trần Minh Triều (bên phải), Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê, đại diện chủ đầu tư, cũng đi cùng Bí thư Huyện ủy.

Được biết, ngoài Công trình thủy lợi Pleikeo, trong khoảng 1 năm nay, một công trình thủy lợi khác ở huyện Chư Sê cũng mang tai tiếng khi chưa nghiệm thu, bàn giao đã hư hỏng là Công trình thủy lợi Nút Riêng (xã Albá, huyện Chư Sê, Báo SGGP Online cũng đã phản ánh).

Công trình này có mức đầu tư 23 tỷ đồng, do liên danh Công ty TNHH xây dựng số 6 Kon Tum và Công ty TNHH MTV Phúc Hưng thi công. Điểm chung của 2 công trình này đều do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />