Kiểm tra một công ty về dấu hiệu xả thải gây ô nhiễm kênh rạch

SGGPO
Ngày 19-12, từ phản ánh của người dân, đoàn kiểm tra liên ngành công tác bảo vệ môi trường của UBND huyện Củ Chi (TPHCM) đã kiểm tra Công ty TNHH sản xuất thương mại Bạch Đằng (gọi tắt là Công ty Bạch Đằng; xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi) về công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Trong thời điểm kiểm tra, Công ty Bạch Đằng đang hoạt động sản xuất bia lon với công suất 8 triệu lít thành phẩm/năm. Quá trình sản xuất có phát sinh nước thải với lưu lượng khoảng 39m3/ngày đêm.

Kiểm tra một công ty về dấu hiệu xả thải gây ô nhiễm kênh rạch ảnh 1 Mương bê tông chứa nước thải từ Công ty Bạch Đằng đổ ra rạch Ngọn Đất Huấn và rạch Đường Đò (huyện Củ Chi, TPHCM)

Theo thiết kế, nước thải được thu gom vào hệ thống xử lý nước thải với công suất 160m3/ngày đêm, rồi được dẫn theo mương bê tông ra rạch Ngọn Đất Huấn, tiếp đó là rạch Đường Đò. Đoạn kênh rạch ở điểm xả thải cuối cùng của công ty hiện ô nhiễm nghiêm trọng, nước đen sủi bọt kết váng dày đặc và bốc mùi hôi thối. Tình trạng ô nhiễm kéo dài khiến người dân xung quanh bức xúc và yêu cầu chính quyền kiểm tra, xử lý.

Kiểm tra một công ty về dấu hiệu xả thải gây ô nhiễm kênh rạch ảnh 2
Kiểm tra một công ty về dấu hiệu xả thải gây ô nhiễm kênh rạch ảnh 3 Rạch gần Công ty Bạch Đằng ô nhiễm nghiêm trọng, khiến người dân bức xúc

Qua kiểm tra, đoàn đã lấy mẫu khí thải trong lòng ống thoát khí thải lò hơi và  mẫu nước thải tại điểm xả thải cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải; đồng thời, yêu cầu công ty xuất trình các hồ sơ liên quan về công tác xử lý chất thải, nước thải. Sau khi có kết quả phân tích nước thải, khí thải, UBND huyện Củ Chi sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Những câu chuyện phiếm hay lời đồn về ma quỷ, tâm linh thường tạo cảm giác sợ hãi, ghê rợn nhưng lại khiến người nghe hứng thú đến lạ. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ đã hô biến những con ma trong trí tưởng tượng thành “có thật” để rồi gieo rắc nỗi ám ảnh đến cho không ít người.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn