Vụ đình công tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở TPHCM

Kiên quyết xử lý những hành vi quá khích

Chiều 4-1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với đại diện các sở, ban ngành của TP và hơn 40 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Linh Trung 1 – nhằm tìm các biện pháp giải quyết cuộc đình công của hơn 30.000 lao động diễn ra từ ngày 28-12-2005 yêu cầu điều chỉnh mức lương tối thiểu trong các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (HEPZA), từ 28-12-2005 đến ngày 4-1 đã có 11 cuộc đình công diễn ra tại các DN. Quy mô các cuộc đình công đã mở rộng ra Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp và một số DN tại tỉnh Bình Dương. Các cuộc đình công đã làm cho nhiều DN phải đóng cửa nhà máy, tạm ngưng hoạt động.

Cảnh công nhân đình công tại Công ty TNHH Freetrend

Theo ông So Lon Lin, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Qunt Major Việt Nam, phần lớn các kiến nghị của người lao động đã được nhiều DN đáp ứng, song một số phần tử quá khích vẫn không chịu và tiếp tục kích động nhiều người khác tham gia đình công.

Theo đại diện của các DN trong Khu chế xuất Linh Trung 1, phần lớn lao động là tốt, chí thú làm ăn và mong muốn gắn bó lâu dài với DN. Qua sự việc này khẳng định người lao động đã bị kích động, lôi kéo đình công. Sau khi được đại diện giới chủ DN và cán bộ công đoàn giải thích, đến nay tình hình có phần lắng dịu, nhiều nơi người lao động đã trở lại làm việc.

Phát biểu với đại diện các DN, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các cuộc đình công xảy ra vừa qua là đáng tiếc và không đáng có. Thay mặt lãnh đạo TP, ông cũng bày tỏ sự chia sẻ về những thiệt hại của các DN do cuộc đình công gây ra.

Lãnh đạo TP cam kết sẽ bằng mọi biện pháp ngăn chặn không cho bạo động và đình công tiếp tục xảy ra tại các DN. Để hỗ trợ các DN, trong những ngày qua LĐLĐ TP và HEPZA đã cử nhiều cán bộ xuống tham gia vận động, giải thích người lao động trở lại làm việc.

Về kiến nghị của người lao động yêu cầu điều chỉnh mức lương tối thiểu, trong khi chưa có quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ, các DN không nên tự ý tăng lương – mà có chăng, nếu thấy phù hợp có thể giải quyết theo chính sách hỗ trợ lương để người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại làm việc. Qua đây, các DN cũng cần rà soát lại các chính sách về bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nếu thấy không còn phù hợp thì sửa đổi ngay.

Để ngăn chặn những hành động quá khích trong các phần tử xấu lợi dụng đình công để gây rối, lãnh đạo TP yêu cầu các DN cần phối hợp tốt hơn nữa với các cơ quan chức năng nhằm phát hiện và bằng mọi giá không để cho bạo động và đình công bất hợp pháp tiếp diễn.

TP sẽ thành lập 4 lực lượng ngăn chặn bạo động và đình công bao gồm: lãnh đạo và bộ máy của các DN, đại diện công đoàn các cấp, đại diện HEPZA và lực lượng công an, chính quyền địa phương tại chỗ. Đối với những đối tượng có hành vi sách động, lôi kéo đình công và có hành động làm thiệt hại đến tài sản của DN, lãnh đạo TP cam kết sẽ sớm điều tra, phát hiện và xử lý đến cùng.

Chính quyền TP kêu gọi tập thể người lao động tại các DN trong khu chế xuất hãy bình tĩnh và không nghe theo những phần tử xấu lôi kéo, xúi giục làm phương hại đến lợi ích của Nhà nước, của DN và của ngay chính bản thân mình. 

Ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Vụ Tiền lương Bộ LĐTB-XH: Chính phủ sẽ quyết định mức tăng lương tối thiểu

Sau nhiều lần lấy ý kiến của các bộ, ngành địa phương, các nhà đầu tư nước ngoài và tham khảo mức lương tối thiểu của các nước ở trong khu vực, ngày 4-11-2005, Bộ LĐTB-XH đã có tờ trình số 79 gởi Chính phủ về phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Thường trực Chính phủ đã nghe và có ý kiến giao cho Bộ LĐTB-XH xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh mức lương tối thiểu ở các doanh nghiệp FDI. Hiện nay, dự thảo Nghị định này đã trình lên Chính phủ và đang được các thành viên của Chính phủ đóng góp ý kiến. Dựa trên ý kiến các thành viên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể mức tăng lương tối thiểu ở khu vực FDI và thời điểm áp dụng. Việc tăng lương tối thiểu dựa trên cơ sở bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, chú trọng đến quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nói chung.

Chủ tịch Công đoàn HEPZA Lê Trọng Nghĩa: Đình công bất hợp pháp, quyền lợi của người lao động sẽ bị ảnh hưởng

Vụ đình công xảy ra những ngày qua tại một số DN là không cần thiết vì những kiến nghị của người lao động phần lớn đã được giới chủ xem xét giải quyết, trong đó có cả việc điều chỉnh mức lương tối thiểu, các cơ quan chức năng cũng đã tập hợp ý kiến từ nhiều cấp để quyết định trong thời gian sớm nhất. Người lao động phải thấy rằng, các kiến nghị của mình phải được tuân thủ theo nguyên tắc trong khuôn khổ pháp luật, không vì nghe theo sự xúi giục, kích động của một số phần tử xấu mà tham gia đình công. Việc đình công bất hợp pháp trong thời điểm hiện nay chỉ có hại cho người lao động khi một số quyền lợi về tiền lương, tiền thưởng cuối năm sẽ bị mất nếu người lao động có những hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm các quy định, kỷ luật lao động của DN.

KH.B. - H.N.

PHẠM HOÀI NAM

Tin, bài liên quan:

Đình công tại Công ty Freetrend

Công nhân Kollan đình công đòi tăng lương

Hơn 300 công nhân may Chi Lan đình công

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được trả thẻ CCCD gắn chip tại Công an quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Cấp căn cước công dân gắn chip: Thời gian ngắn, thủ tục gọn

Hiện nay, công an các địa phương tại TPHCM triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đi làm CCCD đều hài lòng bởi thủ tục đơn giản và không mất nhiều thời gian. Song, người dân vẫn băn khoăn vì thời gian trả CCCD có chip khá chậm.

Bút Sài Gòn

Gỡ dần từng khúc

- Khách nội lại rục rịch chọn tour sau nhiều tuần thực hiện quy định phòng dịch. Kiểm soát dịch có hiệu quả cao là cơ sở để doanh nghiệp du lịch tái xuất, và du khách hồ hởi đi chơi. Xu hướng chủ yếu cho “ngành công nghiệp không khói” trong cả năm nay sẽ vẫn là du lịch theo nhóm nhỏ.

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

Trung tướng LÊ AN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 11, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: