Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý 1-2022

SGGP
Ngày 18-5, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, trong quý 1-2022, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng âm, chủ yếu do tác động tiêu cực của các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Theo Reuters, trong kỳ báo cáo, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản giảm 0,2% so với quý trước đó và giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản có tới 3 trong 5 quý gần nhất bị tăng trưởng âm, xen giữa 3 quý đó là 2 quý tăng trưởng dương. 

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm trong quý 1-2022 ảnh 1 Người dân mua hàng tại Trung tâm thương mại  Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Nguyên nhân chủ yếu khiến Nhật Bản bị tăng trưởng âm trong quý 1-2022 là do Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 36 trong tổng số 47 tỉnh, thành để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 6 dịch Covid-19 và chỉ dỡ bỏ các biện pháp này trên toàn quốc từ ngày 22-3. Bên cạnh đó, việc giá cả thực phẩm, nhiên liệu và năng lượng leo thang, một phần do đồng yen mất giá và xung đột Nga - Ukraine, cũng khiến nhiều hộ gia đình thắt chặt chi tiêu, từ đó ảnh hưởng tới chi tiêu dùng cá nhân - một trong 2 trụ cột tăng trưởng chính của Nhật Bản. Tuy nhiên, tính chung cả năm tài khóa 2021 (kết thúc vào cuối tháng 3-2022), nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 2,1%. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng trưởng dương trong 3 năm qua. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />