Kinh tế Trung Quốc “vượt” Mỹ

(SGGPO).- Russia Today ngày 9-10 đưa tin, theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tính theo sức mua tương đương (PPP), Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc

Theo IMF, cũng tính theo PPP, cuối năm 2014, kinh tế Trung Quốc sẽ chiếm 16,48% GDP toàn cầu (với 17,632 ngàn tỷ USD), còn Mỹ sẽ chỉ chiếm 16,28% GDP toàn cầu (với 17,416 ngàn tỷ USD). PPP là kiểu tính tỷ giá hối đoái giữa đơn vị tiền tệ của hai nước. Cách tính này dựa trên việc xem xét một thứ hàng hóa khi bán ở hai quốc gia bằng đơn vị tiền tệ của hai nước đó thì số tiền phải bỏ ra sao, rồi từ đó so sánh 2 đơn vị tiền tệ. Ví dụ một chiếc áo cùng nhãn hiệu được bán tại Trung Quốc sẽ có giá thấp hơn khi quy đổi từ nhân dân tệ sang USD khi bán tại Mỹ.

Kinh tế Mỹ dẫn đầu thế giới từ năm 1872. Mọi dự đoán trước đó đều cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ năm 2019.

Cũng theo IMF, vào năm 2015, tính theo PPP, kinh tế Trung Quốc sẽ đạt 19,23 ngàn tỷ USD còn Mỹ là 18,286 ngàn tỷ USD.

Tuy nhiên, khi tính theo GDP, Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới với 16,8 ngàn tỷ USD, Trung Quốc xếp thứ 2 với 10,4 ngàn tỷ USD.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.