Kỷ luật Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa vì để xảy ra phá rừng

SGGPO

Để xảy ra tình trạng phá rừng trong khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Hội đồng xét kỷ luật của UBND tỉnh Quảng Trị quyết định kỷ luật giám đốc khu bảo tồn với hình thức khiển trách.

Tin liên quan

Ngày 21-9, Hội đồng xét kỷ luật của UBND tỉnh Quảng Trị đã họp xem xét kỷ luật đối với ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa. Hội đồng xét kỷ luật đã đi đến thống nhất, kỷ luật ông Hà Văn Hoan với hình thức khiển trách vì đã để xảy ra tình trạng phá rừng trong khu bảo vệ nghiêm ngặt của khu bảo tồn có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Kỷ luật Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa vì để xảy ra phá rừng ảnh 1 Cây rừng bị chặt phá thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa
Cụ thể, vào những tháng cuối năm 2021, rừng tự nhiên do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa quản lý bị chặt hạ trái phép. Có 115 cây bị chặt hạ, ước tính hơn 100m³ gỗ, trong đó, gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA là 8 cây. Trong tổng số lượng gỗ bị khai thác trái phép, cơ quan chức năng thu giữ được gần 30m³, còn lại ở hiện trường hơn 41m³ và số gỗ đã bị đưa ra khỏi rừng hơn 37m³.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, vụ phá rừng xảy ra trong lâm phần quản lý của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, ngoài trách nhiệm chính, trực tiếp thuộc về viên chức bảo vệ rừng chuyên trách, ông Hà Văn Hoan với vai trò là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm liên đới.

Trước đó, như đã thông tin, tháng 11-2021, tại tiểu khu 645 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (thuộc xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) phát hiện có tình trạng phá rừng.

Quá trình kiểm tra, phát hiện nhiều cây rừng bị đốn hạ, có cây gỗ còn nguyên cành nhánh với chiều dài hơn 30m, có đường kính thân khoảng 90cm với tuổi thọ hàng trăm năm tuổi. Ngoài ra, để phục vụ cho công tác điều tra, khởi tố vụ án, cơ quan chức năng phải bỏ ra khoản kinh phí gần 400 triệu đồng, gồm: chi phí giám định mẫu gỗ, chi phí khám nghiệm hiện trường và trưng cầu giám định.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc?

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt vấn đề đáng suy nghĩ đó là: Suốt 10 năm qua, vì sao cả vùng Đông Nam bộ chỉ có 50km đường cao tốc, trong khi có những tỉnh đã xây dựng gần 200km đường cao tốc mất thời gian chưa đến 10 năm? Từ đó, Thủ tướng phân tích sâu các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển vùng Đông Nam bộ với phương châm “Tư duy đổi mới - Đột phá mới – Giá trị mới”.

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Tỷ lệ chậm, hủy chuyến bay của hàng không Việt Nam giảm

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tỷ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 11-2022. Theo đó, là tỷ lệ đúng giờ chung của tất cả các hãng đạt 95,5%, tăng 2,3 điểm so với tháng trước, trong khi số chuyến bay khai thác tăng 3,8%.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: