Điện ảnh Việt Nam

Kỳ vọng lớp đạo diễn trẻ tài năng

Năm 2006, khi các đạo diễn trẻ Bùi Thạc Chuyên, Ngô Quang Hải nhận giải đạo diễn xuất sắc với phim “Sống trong sợ hãi” hay “Chuyện của Pao”, giới điện ảnh đã hân hoan trước những tín hiệu đáng mừng mới của điện ảnh.

  • Gian nan và cơ hội...

Thử nhìn lại chặng đường đến với nghệ thuật của những người làm phim trẻ hiện nay. Không ít đạo diễn xuất thân từ Trường Đại học Điện ảnh Hà Nội, Cao đẳng Sân khấu TPHCM hay được đào tạo từ nước ngoài về, có thể ngồi chơi xơi nước, nếu không năng động, bươn chải tự tìm lối ra cho mình. Lối ra ấy có khi là con đường làm phim quảng cáo, phim tài liệu, phim truyền hình hoặc... quay phim đám cưới. Lấy ngắn nuôi dài hiện là phương châm của các đạo diễn nếu còn đam mê nghề phim. Chẳng có gì lạ khi các đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, Lâm Lê Dũng hay các nhà quay phim Phạm Hoàng Nam, Trinh Hoan một mặt xoay xở làm phim quảng cáo, một mặt vẫn gắn bó với nghề làm phim truyện.

Cảnh trong phim “Đường thư” của đạo diễn trẻ Bùi Tuấn Dũng.

Vận dụng kiến thức mình đã học với thực tế làm phim cho phép cũng là cách nâng cao tay nghề. Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Học viện Điện ảnh Truyền hình Ấn Độ đã được Hãng TFS – Đài Truyền hình TPHCM giao thực hiện bộ phim lịch sử nhiều tập “Ngọn nến hoàng cung”. Từ nghiên cứu kịch bản đến ra thực tế trường quay, đạo diễn Quốc Hưng dí dỏm cho rằng công trình nghiên cứu, tâm sức, thời gian bỏ ra làm phim có thể gọi là “tốt nghiệp” cao học lần nữa của anh. Cùng khóa với Quốc Hưng, nữ đạo diễn Song Chi khẳng định được năng lực qua bộ phim đầu tay “Phố Hoài” đầy chất trữ tình (phim do TFS sản xuất).

Học nghề làm phim ở nước ngoài rồi về làm phim trong nước, đó cũng là trường hợp của một số đạo diễn Việt kiều. Không kể những trường hợp các đạo diễn trẻ đã có tác phẩm phim đoạt giải ở các Liên hoan phim nước ngoài (đạo diễn Đoàn Minh Phượng với “Hạt mưa rơi bao lâu”), đạo diễn Quan Lelan, một Việt kiều Mỹ sống ở California, tốt nghiệp MFA Cao học University of Southern California, School of Cinema - Television đã về làm việc ở Việt Nam. Quan Lelan cho biết tuy từng làm phó đạo diễn phim “Người Mỹ trầm lặng” (thuộc ê kíp Việt Nam) hoặc hỗ trợ phần casting (chọn vai) cho phim “Ba mùa”, nhưng khi những công việc này xong, anh lại làm phim quảng cáo. Quan Lelan tâm sự: “Tôi vận dụng kinh nghiệm điện ảnh đã học ở Mỹ để trau dồi nghề nghiệp và ước mong một ngày nào đó chính mình sẽ thực hiện bộ phim truyện ở Việt Nam…”.

Mấy năm gần đây, một số đạo diễn đã thực hiện các phim ngắn cho bài thi tốt nghiệp. Phim của họ được thầy cô trong trường đánh giá cao, được Hội Điện ảnh Việt Nam khích lệ qua các giải thưởng phim ngắn, nhưng sau đó lại… “im thin thít và biến mất tăm!”.

Tất nhiên, cũng có cơ hội khác mở ra, khi các hãng phim tư nhân ra đời, một số đạo diễn trẻ đã “có đất dụng võ”. Các chủ phim hãng Phước Sang, Thiên Ngân… sau khi suy tính đã chẳng ngần ngại giao phim cho các đạo diễn trẻ như Lê Bảo Trung, Vũ Ngọc Đãng, Đào Duy Phúc, Nguyễn Quang Dũng… thực hiện các phim “Đẻ mướn”, “Những cô gái chân dài”, “Hai trong một”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”…

  • Cú thành công ngoạn mục

Thời gian qua, các hãng phim nhà nước cũng đã mạnh dạn giao phim cho một số đạo diễn trẻ. Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng nhận phim “Đường thư” do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất, Lâm Lê Dũng nhận “Gió thiên đường” (Hãng Giải Phóng), Bùi Thạc Chuyên nhận “Sống trong sợ hãi”, Ngô Quang Hải nhận “Chuyện của Pao” (cả hai phim đều do Hãng phim truyện 1 sản xuất)… Trong phần dự thi Giải Cánh Diều vàng 2005 vừa qua, Ban tổ chức thống kê trong số 12 bộ phim nhựa tham gia, số đạo diễn trẻ làm phim chiếm phân nửa.

Một cảnh trong phim “Chuyện của Pao” của đạo diễn Ngô Quang Hải.

Khi giải thưởng Cánh Diều vàng được các đạo diễn trẻ “ẵm gọn”, nhiều người trong giới điện ảnh đã hân hoan trước một tín hiệu mới thực sự đáng mừng của điện ảnh Việt Nam đã bắt đầu. Nghệ sĩ nhân dân - diễn viên Trà Giang, một thành viên Ban Giám khảo của Hội Điện ảnh Việt Nam, đã đánh giá cả hai phim “Sống trong sợ hãi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và “Chuyện của Pao” của đạo diễn Ngô Quang Hải đều rất xứng đáng tiêu biểu cho phong cách làm phim chuyên nghiệp, khá mới và táo bạo của lớp đạo diễn trẻ. Họ chắt chiu, tâm huyết và làm nên cái duyên, tạo được sức hút thực sự của nghệ thuật điện ảnh. Và, trên hết đó là tính nhân bản, là lòng nhân ái; cái tốt, cái thiện được khơi dậy từ sâu xa cõi lòng con người.

Để có được sự thành công này, các đạo diễn trẻ đã làm như thế nào? Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên hơn 10 năm thực tế làm phim tài liệu, có những vốn sống ngồn ngộn từ những ngày làm phim “Tay đào đất” hay kinh nghiệm với phim đầu tay “Cuốc xe đêm”… Đạo diễn Ngô Quang Hải xuất hiện trong đêm trao giải tại Hà Nội cũng như đêm ra mắt đoàn làm phim “Chuyện của Pao” tại TPHCM với khuôn mặt tự tin. Nghĩ về gương mặt đạo diễn trẻ này, nhiều người trong giới điện ảnh cũng hình dung từng bước đi say mê, miệt mài của anh từ vai anh bộ đội trong “Hà Nội mùa đông năm 1946” của đạo diễn Đặng Nhật Minh, tướng Trịnh Minh Thế trong “Người Mỹ trầm lặng” của đạo diễn Philip Noyce… Nhưng sự kiên trì học nghề của Quang Hải từ nghiên cứu sách vở trường lớp càng được “vỡ vạc” nhiều khi anh tầm sư học đạo với các “thầy nội” lẫn “thầy ngoại”.

Nhìn lại một chặng đường hoạt động của nhiều đạo diễn, chắc chắn mỗi giai đoạn đều có những nghệ sĩ làm nên diện mạo đặc sắc cho nền điện ảnh nước nhà. Các thế hệ điện ảnh NSND Hải Ninh, NSND Huy Thành, NSND Đặng Nhật Minh… đã được kế tục với thế hệ đạo diễn như Phi Tiến Sơn, Lê Hoàng, Vương Đức, Lưu Trọng Ninh, Nguyễn Thanh Vân, Nhuệ Giang… Và bây giờ, sự nghiệp điện ảnh Việt Nam đang được kế tục với lớp đạo diễn đã khẳng định được tên tuổi của mình như Bùi Thạc Chuyên, Ngô Quang Hải, Bùi Tuấn Dũng...

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.