Kỳ vọng một kỳ thi trung thực

SGGP
Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có chỉ đạo từ khá sớm, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương chuẩn bị các phương án chu đáo nhất. 

Thí sinh TPHCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Thí sinh TPHCM tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Ngành giáo dục và các địa phương cam kết không để một thí sinh nào vì khó khăn mà không được tham gia kỳ thi. Công tác chuẩn bị thi càng thuận lợi thì càng phải cẩn thận, không được chủ quan để xảy ra những sự cố đáng tiếc. Sự cố lọt đề thi ở kỳ thi vào lớp 10 vừa qua tại Hà Nội đã là một bài học đắt giá cho ngành.

Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các trường đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) phải quán triệt quan điểm kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi tốt nghiệp chứ không phải là kỳ thi ĐH. Vì thế, tất cả các phương thức tổ chức phải phục vụ cho mục đích này chứ không phục vụ cho việc tuyển sinh ĐH. Sự tham gia của các trường ĐH-CĐ vào việc tổ chức kỳ thi là cần thiết vì liên quan tới chất lượng đầu vào của chính các trường ĐH. Mỗi cán bộ, giảng viên được coi như cán bộ của trung ương cử xuống địa phương để giám sát việc tổ chức kỳ thi. Kỳ thi tổ chức khách quan, trung thực sẽ là cơ sở để các trường ĐH-CĐ được giao quyền tự chủ ngày càng cao.

Yêu cầu này của đồng chí Vũ Đức Đam cho thấy, yêu cầu đầu tiên của kỳ thi quốc gia chính là phải bảo đảm khách quan, trung thực. Chúng ta hao tốn tiền bạc, công sức, nhân lực cho kỳ thi, trở thành sự kiện lớn khiến cả xã hội quan tâm thì yêu cầu khách quan, trung thực phải được đặt lên hàng đầu.

Qua 3 năm thực hiện đổi mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tương đối ổn định và theo hướng ngày càng nhẹ nhàng với xã hội, với phụ huynh, với học sinh. Tuy nhiên, để xã hội thực sự có lòng tin đối với ngành giáo dục và với kỳ thi này không phải dễ. Bởi sau mỗi kỳ thi, dư luận lại đặt biết bao nghi vấn về tính trung thực của kỳ thi qua những hiện tượng như: phao rải trắng điểm thi, tình trạng gian lận công nghệ cao… Và quan trọng hơn là kết quả kỳ thi quá cao với tỷ lệ đậu gần 100%. Vì vậy, hơn ai hết, mỗi cán bộ làm công tác thi phải làm hết trách nhiệm của mình, thực hiện đúng quy chế thi, không coi việc tham gia kỳ thi chỉ là “hỗ trợ địa phương”.

Tổ chức kỳ thi không chỉ là việc của ngành giáo dục mà của toàn xã hội, từ các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, an toàn đến những tình nguyện viên giúp đỡ học sinh, phụ huynh trong những ngày thi. Vì thế, điều mà cả xã hội trông đợi chính là một kỳ thi trung thực, khách quan.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục