Kỳ vọng những kiến nghị đột phá

SGGP
Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2022 đang được kỳ vọng có nhiều kiến nghị đột phá, giúp nước ta củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

Hôm nay 18-9, Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). 

Đây là sự kiện thường niên, vừa khẳng định tinh thần đồng hành của Quốc hội với Chính phủ trong tiến trình phục hồi và phát triển đất nước, vừa cho thấy cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất đang nỗ lực nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. 

Dự kiến, sau phiên khai mạc, trong buổi sáng sẽ có 2 hội thảo chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thể chế - hoàn thiện chính sách đất đai và thúc đẩy việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động. Chiều cùng ngày là phiên toàn thể và tọa đàm cấp cao với chủ đề “Củng cố nền kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”.

Điểm mới của diễn đàn năm nay có thể thấy ngay từ tên gọi, đó là đổi từ “Diễn đàn kinh tế Việt Nam” (năm 2021) thành “Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam”, thể hiện rõ hơn chủ trương của Quốc hội về việc gắn kinh tế với xã hội; tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. 

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ đều phục hồi và có sự tăng trưởng. Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng tăng 9,4%; thương mại, dịch vụ tăng trưởng nhanh, dần lấy lại được tốc độ phát triển như trước khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Đặc biệt, số thu ngân sách 8 tháng đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, bằng 86% dự toán. 

Mặc dù vậy, theo dự báo của các tổ chức trong nước và quốc tế, giai đoạn sắp tới, kinh tế - xã hội nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về các cân đối lớn, nhất là áp lực lạm phát, nguy cơ gián đoạn nguồn cung, ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine…

Đây là những yếu tố tác động mạnh đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, người thu nhập thấp; làm giảm sức chống chịu và phục hồi của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến các chính sách hỗ trợ. 

Còn nhớ tại diễn đàn năm 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh 2 chữ C - “chính sách” và “cuộc sống” cùng 2 chữ P - “phục hồi” và “phát triển bền vững”. Việc rà soát, gia cố những trụ cột hết sức quan trọng đó sẽ quyết định tốc độ và chất lượng tăng trưởng của đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới còn nhiều bất định; cung cấp thông tin xác tín cho các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong quá trình hoạch định chính sách, đặc biệt là khi Quốc hội phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 tại kỳ họp sắp khai mạc vào tháng 10 tới đây.

Vì thế, Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2022 đang được kỳ vọng có nhiều kiến nghị đột phá, giúp nước ta củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển đổi xanh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tín dụng xanh cho phát triển bền vững

Nguồn vốn tài trợ cho các dự án phát triển bền vững từ các định chế tài chính, các quỹ và các nhà đầu tư quốc tế nước ngoài hiện khá lớn. Nếu tận dụng được nguồn vốn này, doanh nghiệp Việt vừa giải được bài toán thiếu vốn vừa có cơ hội phát triển bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Rực rỡ ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2

Sáng 8-12, các đơn vị của TPHCM gồm Sở Du lịch, Sở VH-TT và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Khinh khí cầu TPHCM lần 2, tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức). Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TPHCM năm 2022 với chủ đề “Bừng sắc lễ hội - Thỏa sức khám phá” cùng Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò Dô 2022.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế