Nếu tính cả biến động giá thực phẩm tươi sống, CPI của Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, còn nếu loại trừ các biến động của giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, chỉ số này tăng 1,2%. Điều này cho thấy, việc giá thực phẩm tươi sống và năng lượng tăng cao đã tác động lớn tới CPI.
Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến lạm phát ở Nhật Bản tiếp tục tăng là do giá nhiên liệu và nguyên vật liệu thô vẫn đứng ở mức cao khiến nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá, trong khi đồng yen mất giá so với USD cũng khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Điều này đang đẩy chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình ở Nhật Bản tăng cao trong khi tốc độ tăng tiền lương vẫn rất chậm.