Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

SGGP
Quyết định 160/2004 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể những khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp hình. Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị ngang nhiên tự cắm biển cấm quay phim, chụp hình, gây cản trở quyền tiếp cận, gây khó khăn cho người dân.

Lạm quyền cấm quay phim, chụp hình

Những biển cấm tự phát hầu hết do đơn vị tự làm nên không theo quy định, lớn nhỏ khác nhau và nhiều khi cắm ngay giữa phần đường dành cho người đi bộ gây cản trở giao thông. Để lách luật, thời gian gần đây, nhiều tổ chức, đơn vị không đặt biển cấm công khai nữa mà ra lệnh miệng, yêu cầu nhân viên bảo vệ thu giữ phương tiện, giam giữ người quay phim, chụp hình. Mỗi khi người dân đưa máy ảnh, điện thoại lên là nhân viên bảo vệ xuất hiện để trấn áp, yêu cầu dừng chụp nếu không sẽ bị thu máy ảnh, điện thoại. 

“Quy định khu vực, địa điểm cấm quy phim, chụp hình thuộc phạm vi bảo vệ bí mật nhà nước, duy trì trật tự và an ninh quốc phòng là quy định thiết yếu của bất kỳ đất nước nào. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng quy định này. Hành vi đặt biển báo cấm, hoặc ra lệnh ngầm không cho phép người dân quay phim, chụp hình ở những nơi không thuộc đối tượng cấm không chỉ vi phạm luật, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của công dân mà đi ngược chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về quyền giám sát của người dân”, Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Hội Luật gia Việt Nam) nói. 

Còn theo Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TPHCM), trước đây Thông tư liên bộ số 552 quy định về quay phim, chụp ảnh, theo đó người dân khi quay phim, chụp ảnh trong phạm vi các đơn vị, cơ quan phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 160 xác định khu vực cấm, địa điểm cấm. Theo đó, số khu vực, địa điểm cấm thu hẹp hơn và quyền được quay phim, chụp hình mở rộng hơn, chỉ còn 6 điểm cấm đó là: công trình phòng thủ biên giới; các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; kho dự trữ chiến lược; các công trình, mục tiêu đặc biệt quan trọng. Điều 3 của quyết định cũng quy định, biển cấm phải thống nhất do Bộ Công an quy định.

Như vậy, việc các cá nhân, đơn vị tự đặt biển, hay đặt biển cấm quay phim, chụp hình những khu vực, địa điểm không đúng quy định là lạm quyền và trái quy định pháp luật.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.