Làm rõ những bất thường về kết quả thi ở Hà Giang trước ngày 17-7

SGGPO
Trong danh sách cập nhật sơ bộ 11 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao nhất của các địa phương và cả nước mà Bộ GD-ĐT cập nhật, có tới 3/11 thí sinh đến từ Hà Giang.

Tin liên quan

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản số 2868/BGDDT-QLCL gửi Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Hà Giang về việc báo cáo kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Văn bản này ghi rõ, ngày 12-7, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang. Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của Kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ thi THPT quốc gia năm 2018 (qua Cục Quản lý chất lượng) trước ngày 17-7.

Trước đó, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD-ĐT Hà Giang. Một số chuyên gia giáo dục chỉ ra, riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm và đây là điểm bất thường, vì thông thường số thí sinh đạt điểm 8-9 điểm phải nhiều hơn số đạt 9-10 điểm, nhất là năm nay đề thi được cho là khó.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 của Hà Giang là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em. Trong khi đó, những địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên như TPHCM, Hà Nội, Nam Định, tỷ lệ điểm giỏi môn Toán thua xa. Đơn cử TPHCM có số lượng thí sinh dự thi môn Toán cao gấp 14 lần (78.032 thí sinh) nhưng chỉ có 32 điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,04%.

Ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27 điểm trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Hà Giang chiếm tới gần một nửa thí sinh cả nước đạt mức trên 27 điểm của khối A1 là điểm khiến nhiều người nghi ngờ nhất. Bởi cả nước có hơn 925.000 thí sinh thi, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh, nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang, thế nhưng Hà Giang lại chiếm tới gần một nửa thí sinh cả nước đạt mức trên 27 điểm của khối A1 là điều không thể không đặt ra suy nghĩ.

Đáng nói là dù điểm của nhiều thí sinh khá cao nhưng tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước (con số này của cả nước là 97,57%). Thống kê điểm trung bình thi THPT quốc gia 2018 các địa phương trên cả nước, Hà Nam và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu, ngược lại Hà Giang và Sơn La là 2 tỉnh xếp cuối.

Trước đó, trong danh sách cập nhật sơ bộ 11  thí sinh có điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao nhất của các địa phương và cả nước mà Bộ GD-ĐT cập nhật, có tới 3/11 thí sinh đến từ Hà Giang. Cụ thể, thí sinh H. H. L. có điểm Toán 9,8; Văn 8,5; Anh 9,5. Thí sinh T. K. Tr. Th. có điểm Toán 9,6; Lý 9,5; Hóa 9,5: Sinh 9,75. Thí sinh  Ng. V. A. có điểm Toán 9,6; Văn 9,75; tiếng Anh 9,6.

Năm 2018, Học viện Ngân hàng là đơn vị có trách nhiệm phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia 2018 với Hà Giang. Hiện lãnh đạo Học viện Ngân hàng khẳng định, 200 cán bộ giảng viên của trường tham gia coi thi, thanh tra, giám sát, làm phó trưởng điểm, đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Còn Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử khi trả lời báo chí cũng khẳng định, công tác tổ chức thi, coi thi và chấm bài đều nghiêm túc, có sự giám sát của thanh tra, PA83.

Ngoài nghi vấn điểm thi bất thường ở Hà Giang, nhiều ý kiến cũng đang “choáng” với sự tiến bộ bất thường của thí sinh đạt 2 điểm 10 đến từ Sơn La.

Theo đó, trong danh sách cập nhật sơ bộ 11  thí sinh có điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao nhất của các địa phương và cả nước mà Bộ GD-ĐT công bố, có thí sinh Tr. Ng. D. (Sơn La) là người duy nhất được hai điểm 10 (môn Lịch sử và môn tiếng Anh). Ba môn thi còn lại của nữ sinh này là Toán, Ngữ văn, Địa lý đều có kết quả cao, lần lượt là 9,6; 9 và 8,25. Như vậy, tổng điểm khối D (Toán - Văn - tiếng Anh) của Ngọc Diệp là 28,6; tổng điểm khối C là 27,25.

Tuy nhiên, theo kết quả thi thử trước đó, Tr. Ng. D. (học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) chỉ có mức điểm trung bình với môn Toán 6,4 điểm; môn Ngữ văn 6,5; môn tiếng Anh 5,8; môn Lịch sử 5,5; môn Địa lý 4,25..

Hiện trên các diễn đàn, các nhóm quan tâm đến giáo dục có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ về tính trung thực của kỳ thi, nhất là ở những nơi có điểm thi bất thường.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Tăng đầu tư, tự chủ để phát triển

Gần 25 năm thành lập, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Quốc gia Hà Nội  không chỉ khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học Việt Nam mà luôn khẳng định vị thế, uy tín trong khu vực và thế giới.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng