Làm rõ những bất thường về kết quả thi ở Hà Giang trước ngày 17-7

SGGPO
Trong danh sách cập nhật sơ bộ 11 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao nhất của các địa phương và cả nước mà Bộ GD-ĐT cập nhật, có tới 3/11 thí sinh đến từ Hà Giang.

Tin liên quan

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản số 2868/BGDDT-QLCL gửi Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Hà Giang về việc báo cáo kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Văn bản này ghi rõ, ngày 12-7, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang. Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của Kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ thi THPT quốc gia năm 2018 (qua Cục Quản lý chất lượng) trước ngày 17-7.

Trước đó, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD-ĐT Hà Giang. Một số chuyên gia giáo dục chỉ ra, riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm và đây là điểm bất thường, vì thông thường số thí sinh đạt điểm 8-9 điểm phải nhiều hơn số đạt 9-10 điểm, nhất là năm nay đề thi được cho là khó.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 của Hà Giang là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em. Trong khi đó, những địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên như TPHCM, Hà Nội, Nam Định, tỷ lệ điểm giỏi môn Toán thua xa. Đơn cử TPHCM có số lượng thí sinh dự thi môn Toán cao gấp 14 lần (78.032 thí sinh) nhưng chỉ có 32 điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,04%.

Ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27 điểm trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Hà Giang chiếm tới gần một nửa thí sinh cả nước đạt mức trên 27 điểm của khối A1 là điểm khiến nhiều người nghi ngờ nhất. Bởi cả nước có hơn 925.000 thí sinh thi, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh, nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang, thế nhưng Hà Giang lại chiếm tới gần một nửa thí sinh cả nước đạt mức trên 27 điểm của khối A1 là điều không thể không đặt ra suy nghĩ.

Đáng nói là dù điểm của nhiều thí sinh khá cao nhưng tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước (con số này của cả nước là 97,57%). Thống kê điểm trung bình thi THPT quốc gia 2018 các địa phương trên cả nước, Hà Nam và Nam Định là 2 tỉnh dẫn đầu, ngược lại Hà Giang và Sơn La là 2 tỉnh xếp cuối.

Trước đó, trong danh sách cập nhật sơ bộ 11  thí sinh có điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao nhất của các địa phương và cả nước mà Bộ GD-ĐT cập nhật, có tới 3/11 thí sinh đến từ Hà Giang. Cụ thể, thí sinh H. H. L. có điểm Toán 9,8; Văn 8,5; Anh 9,5. Thí sinh T. K. Tr. Th. có điểm Toán 9,6; Lý 9,5; Hóa 9,5: Sinh 9,75. Thí sinh  Ng. V. A. có điểm Toán 9,6; Văn 9,75; tiếng Anh 9,6.

Năm 2018, Học viện Ngân hàng là đơn vị có trách nhiệm phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia 2018 với Hà Giang. Hiện lãnh đạo Học viện Ngân hàng khẳng định, 200 cán bộ giảng viên của trường tham gia coi thi, thanh tra, giám sát, làm phó trưởng điểm, đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Còn Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử khi trả lời báo chí cũng khẳng định, công tác tổ chức thi, coi thi và chấm bài đều nghiêm túc, có sự giám sát của thanh tra, PA83.

Ngoài nghi vấn điểm thi bất thường ở Hà Giang, nhiều ý kiến cũng đang “choáng” với sự tiến bộ bất thường của thí sinh đạt 2 điểm 10 đến từ Sơn La.

Theo đó, trong danh sách cập nhật sơ bộ 11  thí sinh có điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao nhất của các địa phương và cả nước mà Bộ GD-ĐT công bố, có thí sinh Tr. Ng. D. (Sơn La) là người duy nhất được hai điểm 10 (môn Lịch sử và môn tiếng Anh). Ba môn thi còn lại của nữ sinh này là Toán, Ngữ văn, Địa lý đều có kết quả cao, lần lượt là 9,6; 9 và 8,25. Như vậy, tổng điểm khối D (Toán - Văn - tiếng Anh) của Ngọc Diệp là 28,6; tổng điểm khối C là 27,25.

Tuy nhiên, theo kết quả thi thử trước đó, Tr. Ng. D. (học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) chỉ có mức điểm trung bình với môn Toán 6,4 điểm; môn Ngữ văn 6,5; môn tiếng Anh 5,8; môn Lịch sử 5,5; môn Địa lý 4,25..

Hiện trên các diễn đàn, các nhóm quan tâm đến giáo dục có rất nhiều ý kiến bày tỏ sự nghi ngờ về tính trung thực của kỳ thi, nhất là ở những nơi có điểm thi bất thường.


PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Trách nhiệm với an toàn trường học

Vì sao cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành rất nhiều văn bản quy định về đảm bảo an toàn trường học nhưng rủi ro, tai nạn vẫn xảy ra? Ai phải chịu trách nhiệm khi học sinh mất an toàn ngay trong môi trường học đường?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục