Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Sáng 12-6, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã có buổi làm việc với bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Thứ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp bà Wendy Sherman và đoàn đến thăm, làm việc tại TPHCM, đồng thời trân trọng trước sự quan tâm cũng như vai trò của bà trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực. Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam. Tính đến tháng 4-2022, Hoa Kỳ có hơn 1.100 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 10,47 tỷ USD. Năm 2020-2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hoa Kỳ vẫn duy trì vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, riêng đối với TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã nhận được nhiều sự quan tâm từ chính giới cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của TPHCM. Trong năm 2021, giá trị xuất khẩu của TPHCM sang Hoa Kỳ đạt xấp xỉ 6,7 tỷ USD, tăng 0,2% so với năm 2020. Về nhập khẩu, Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 6, với giá trị nhập khẩu năm 2021 đạt xấp xỉ 2,3 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2020. Về đầu tư, Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 10 tại TPHCM, với 500 dự án còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1,2 tỷ USD (chưa bao gồm đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ thông qua nước thứ 3).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, TPHCM mong muốn và sẵn sàng đóng vai trò làm nhân tố thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ thông qua các hợp tác cấp địa phương, với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước. TPHCM hoan nghênh và mong muốn thu hút các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến TPHCM đầu tư, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên của TPHCM mà Hoa Kỳ có thế mạnh như lĩnh vực công nghệ cao, đô thị thông minh, giáo dục, y tế, tài chính, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo. Chính quyền TPHCM cam kết ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài tại TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman bày tỏ niềm vui về sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát ở hai nước, khi Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp khẩu trang và các vật dụng y tế cho người dân Hoa Kỳ và sau đó, Hoa Kỳ cũng hỗ trợ cung cấp vaccine đến với người dân Việt Nam.

Bà Wendy Sherman cho biết Hoa Kỳ rất hoan nghênh chủ trương chuyển đổi sang năng lượng sạch của Chính phủ Việt Nam, điển hình như việc đầu tư vào các dự án trang trại gió để tận dụng nguồn năng lượng điện từ gió ngoài khơi.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tin rằng những dự án tương tự trong tương lai sẽ góp phần giúp hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 được Việt Nam công bố tại Hội nghị COP26 năm ngoái. Bà Wendy Sherman cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế số và giáo dục.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman bày tỏ trân trọng trước tình cảm của TPHCM dành cho mình, đồng thời cho rằng chuyến thăm lần này đánh dấu mốc mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng với Hoa Kỳ càng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác của Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, bà Wendy Sherman cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, công nghệ cao và giáo dục.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.