Lan tỏa tình yêu biển đảo

Không hẹn mà gặp, năm 2014, sân khấu truyền hình và sàn diễn thực hiện khá nhiều chương trình, vở diễn về bộ đội hải quân, về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đã khơi gợi, lan tỏa rộng khắp tình yêu biển đảo trong lòng nghệ sĩ và công chúng.

1. Cuối tháng 12-2014, Hội Sân khấu TPHCM đã trình làng vở diễn nhạc kịch Cây bàng vuông (tác giả: Trần Kim Khôi, tổng đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ), vở diễn được thực hiện theo chỉ đạo và đặt hàng của Thành ủy TPHCM đối với hội. Điều đáng ghi nhận là tuy vở diễn này được huy động khá nhiều thành phần nghệ sĩ, từ ca sĩ, nghệ sĩ cải lương, diễn viên điện ảnh, diễn viên kịch, người dẫn chương trình, người mẫu, diễn viên múa…, nhưng tất cả như được tổng đạo diễn NSƯT Hoa Hạ gắn kết, tạo thành một Cây bàng vuông đẹp lung linh giữa lòng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Tất cả đều miệt mài luyện tập, chăm chút từng cảnh ca, diễn, múa, ráp đội hình sân khấu… Mỗi người một việc, nhưng khi kết hợp lại trong vở diễn này, tất cả đều hoàn thành tốt “nhiệm vụ” của mình, mang lại một Cây bàng vuông giàu cảm xúc cho công chúng. Thậm chí có những khán giả, sau khi xem vở diễn này, họ không ngần ngại chia sẻ trên trang facebook của mình những tình cảm về quê hương, đất nước, tình yêu biển đảo mà họ vừa được truyền lửa từ Cây bàng vuông.

Cảnh trong vở Cây bàng vuông.

Đạo diễn Hồng Dung, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM cho biết, sau Tết Nguyên đán, hội sẽ tiếp tục tổ chức thêm 8 suất diễn phục vụ các đơn vị bộ đội, sinh viên, học sinh trên địa bàn TP. Và như vậy, chắc chắn rằng sức sống vở diễn Cây bàng vuông sẽ còn lan tỏa rộng khắp hơn nữa!

2. Có một đạo diễn được xem là một trong số ít người dàn dựng nhiều nhất chương trình, vở diễn về bộ đội hải quân, về biển đảo quê hương trong năm 2014, đó là thạc sĩ Hoàng Duẩn. Trong năm qua, anh liên tục viết, dàn dựng nhiều vở kịch truyền hình về biển đảo, như: Mùa biển động, Ngọn lửa hòa bình, Bình minh trên đảo, Vẫn mãi trong tim… Đặc biệt, Hoàng Duẩn đã viết kịch bản và tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật Huyền thoại Trường Sơn, Hào khí Hoàng Sa - Trường Sa diễn ra tại Nhà hát Thành phố và được Đài Truyền hình TPHCM trực tiếp phục vụ rộng rãi công chúng.

Đạo diễn - thạc sĩ Hoàng Duẩn. Ảnh: PHIÊU LINH

Ngoài ra, thạc sĩ Hoàng Duẩn thực hiện chương trình nghệ thuật ca nhạc kịch Hát cùng biển đảo quê hương, cũng diễn ra tại Nhà hát Thành phố và truyền hình trực tiếp phục vụ đông đảo công chúng. Trong đó phần chính của chương trình là câu chuyện kịch Chuyện cây khế, nói về lòng yêu nước của nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Khi nói đến những vở diễn, chương trình về bộ đội hải quân, biển đảo quê hương, thạc sĩ Hoàng Duẩn chia sẻ, những tấm gương anh dũng của bộ đội Trường Sa hôm qua và hôm nay, luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho nhạc sĩ, tác giả, đạo diễn sáng tạo nên các tác phẩm, chương trình hay cho công chúng hôm nay và mai sau; góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho mỗi người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ! n

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật