Nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở ĐBSCL

Lao động đi xuất khẩu được vay tín chấp 20 triệu đồng/người

Tại Quyết định số 74/2008/QĐ-TTg vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định một số chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn ĐBSCL giai đoạn 2008-2010 nhằm tạo điều kiện cho các hộ này phát triển sản xuất, cải thiện và ổn định cuộc sống.

Việc hỗ trợ sẽ được triển khai cả về đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm nhằm đạt mục tiêu đến năm 2010, toàn bộ số hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong Vùng ĐBSCL có đất ở; trên 80% số hộ trong diện nghèo, đời sống khó khăn có đất sản xuất, có việc làm, tạo thu nhập ổn định; trên 50% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề. Chính sách hỗ trợ này dành cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn, thường trú ổn định từ 1 năm trở lên tại các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang, Long An và TP Cần Thơ.

Theo quyết định này, Nhà nước sẽ giao đất trực tiếp cho các hộ để sản xuất hoặc để ở. Căn cứ quỹ đất, hạn mức đất và khả năng của địa phương, UBND cấp tỉnh, TP xem xét, quyết định giao đất ở cho các đối tượng này phù hợp với điều kiện và tập quán ở địa phương. Mức hỗ trợ để mua đất cấp trực tiếp bình quân cho mỗi hộ chưa có đất ở là 10 triệu đồng. Riêng đối với đất sản xuất, định mức cho mỗi hộ tối thiểu là 0,25 ha đất ruộng lúa nước 1 vụ hoặc 0,15 đất ruộng lúa nước 2 vụ hoặc 0,5 ha đất đồi, gò hoặc đất nuôi trồng thủy sản. Mức hỗ trợ cho mỗi hộ để có đất sản xuất không quá 20 triệu đồng/hộ.

Còn đối với những hộ không có nhu cầu về đất sản xuất hoặc những địa phương không còn quỹ đất thì hỗ trợ bằng tiền để các hộ này có điều kiện tự tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề khác. Những hộ có nhu cầu vốn để mua sắm nông cụ, máy móc hoặc cần vốn để làm thêm các ngành nghề khác, tăng thu nhập, được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/hộ và được vay vốn theo hình thức tín chấp tối đa không quá 10 triệu đồng/hộ trong 3 năm, với lãi suất bằng 0%. Cũng tại quyết định này, những lao động có nhu cầu học nghề để đi làm công nhân, đi xuất khẩu lao động được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/lao động. Riêng lao động đi xuất khẩu, còn được vay theo hình thức tín chấp tối đa 20 triệu đồng/người.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn