Lập nhiều đường dây nóng về MERS-CoV

(SGGP).- Ngày 16-6, để kịp thời tiếp nhận và xử lý những thông tin phản ánh về hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV), Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã lập đường dây nóng qua số điện thoại 0984371919 và qua website www.kcb.vn. Trong khi đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đã lập đường dây nóng 0969082115 để tư vấn phòng chống dịch MERS-CoV bằng hai thứ tiếng Việt - Anh và số 0949396115 để tư vấn bằng tiếng Hàn Quốc.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, để nâng cao cảnh giác, phát hiện sớm, cách ly điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc MERS-CoV trong bệnh viện, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Y tế dự phòng tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm MERS-CoV trong cơ sở khám chữa bệnh tại 5 khu vực. Mỗi lớp sẽ có từ 100 - 150 học viên.

Đồng thời, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng chỉ đạo các bệnh viện: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Nhiệt đới Trung ương, Bệnh nhiệt đới TPHCM tổ chức một số lớp tập huấn, đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu như: lọc máu, chạy thận nhân tạo, ECMO… cho các cán bộ y tế. Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện lập một phòng khám riêng các trường hợp có tiền sử đi từ vùng có dịch với các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính, tránh để người bệnh đi lại nhiều nơi trong bệnh viện.

Liên quan tới diễn biến của tình hình dịch bệnh MERS-CoV, tính đến ngày 16-6, thế giới đã ghi nhận 1.321 trường mắc và 465 ca tử vong tại 26 nước. Trong đó, riêng Hàn Quốc trong ngày đã có thêm 4 trường hợp mắc mới và 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 154 trường hợp và 18 ca tử vong.

KHÁNH NGUYỄN

- Thông tin liên quan:

>> Các đội phản ứng nhanh phòng chống MERS-CoV trực 24/24 giờ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).