Iraq

Lễ Ashura đẫm máu của người Hồi giáo dòng Shiite

Ngày 19-2, khoảng 2.000 binh lính và cảnh sát Iraq đã được triển khai đến thánh địa Kerbala (phía Nam thủ đô Baghdad) của người Hồi giáo Shiite để bảo đảm an ninh. Trong hai ngày 18 và 19-2, hàng chục vụ nổ và đánh bom liều chết nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite xảy ra trong và ngoài thủ đô Baghdad, làm ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Hiện trường một vụ đánh bom liều chết.

Những vụ đánh bom nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite bắt đầu sau buổi lễ cầu nguyện ngày thứ sáu hàng tuần và giữa lúc người Hồi giáo dòng Shiite tiến hành ngày đầu tiên của lễ Ashura (kéo dài trong 2 ngày) – ngày linh thiêng nhất của người Hồi giáo Shiite.

Năm ngoái, biên giới Iraq đã bị đóng cửa và an ninh thắt chặt sau khi xảy ra các vụ tấn công vào người Hồi giáo Shiite ở Iraq trong lễ Ashura làm 181 người thiệt mạng.

Các vụ tấn công diễn ra ngay sau khi cộng đồng dân cư Hồi giáo Shiite (chiếm đa số ở Iraq) lần đầu tiên trong lịch sử khẳng định vị trí quyền lực mới ở Quốc hội Iraq.

Trả lời phỏng vấn báo Washington Post (Mỹ), Thủ tướng Chính phủ lâm thời Iraq Iyad Allawi cảnh báo rằng Iraq có nguy cơ phải đối mặt với một thảm họa nếu không có những bước đi vững chắc tiến tới sự đoàn kết và hòa hợp dân tộc. Ông bày tỏ lo ngại việc Liên minh Iraq thống nhất (UIA - gồm các đảng của người Hồi giáo dòng Shiite) giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30-1 vừa qua có thể sẽ chính thức đưa tôn giáo vào chính trị.

Ông cũng cảnh báo tình hình căng thẳng ở nước láng giềng Iran có thể sẽ ảnh hưởng tới Iraq và cho biết ông đang xem xét khả năng rời khỏi Iraq tới một nước nào đó ở Trung Đông nếu an ninh của ông không được đảm bảo.

H.A. (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.