Lễ khai giảng phải thật bổ ích

SGGP
Hôm nay 5-9, hòa chung với nhiều tỉnh/thành trên cả nước, hơn 67.000 học sinh các cấp trên địa bàn TPHCM nô nức khai giảng. Các cổng trường đều ngập tràn sắc đỏ. Những chùm bóng bay rực rỡ nhiều màu sắc, những dải băng rôn in to khẩu hiệu chào mừng năm học mới. 

Lễ khai giảng phải thật bổ ích

Vui chung là vậy, nhưng đây đó trên các diễn đàn, mạng xã hội mấy ngày qua vẫn xuất hiện nhiều chia sẻ của phụ huynh về áp lực trước ngày khai giảng. Đó là nỗi lo của nhiều gia đình khi chưa mua đủ bộ sách giáo khoa cho con, giấy bao tập, giấy thủ công, bìa đựng hồ sơ, thậm chí đến chiếc ghế nhựa cho con ngồi dự khai giảng cũng phải có kiểu dáng, màu sắc theo đúng quy định.

Một phụ huynh bày tỏ: “Nhà có quá trời ghế nhựa nhưng cô vẫn bắt mua thêm chiếc khác vì ghế đã nộp cô màu quá nhạt so với quy định của trường”.

Ý kiến khác của một phụ huynh cho biết: “Càng gần đến ngày khai giảng con càng sợ, chỉ vì bài múa trình diễn trước toàn trường con chưa nhớ thứ tự động tác”. 

Nhìn lại những năm học trước, học sinh, vốn là những nhân vật trung tâm của lễ khai giảng, trở thành bị động, áp lực vì những đòi hỏi chỉn chu của người lớn. Các em không được thoải mái là chính mình mà phải khuôn mẫu theo từng khẩu hiệu của giáo viên như “bước đều bước”, “vỗ tay đi nào các con”, “ngồi thẳng lưng, bạn sau nhìn gáy bạn trước và tuyệt đối không được nói chuyện”. Không riêng gì học sinh, giáo viên cũng là đối tượng chịu nhiều áp lực vì “khu vực nào có tiếng ồn, lớp đó sẽ bị trừ điểm thi đua”. 
Nay, trước ngày khai giảng năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức lễ, trong đó sở yêu cầu các trường tổ chức lễ khai giảng gồm 2 phần lễ và hội trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới.
Cụ thể, phần lễ gồm các nghi thức chào cờ, hát Quốc ca (không sử dụng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng (yêu cầu ngắn gọn, không báo cáo thành tích), đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, lồng ghép các hoạt động chào đón học sinh đầu cấp. Tiếp theo đó, phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể tươi vui, sinh động, lành mạnh nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh. 

Những chỉ đạo từ cấp quản lý ngành giáo dục của TP là cần thiết, thể hiện sự hết mực cầu thị để đổi mới ngành, trong đó bắt đầu từ chính lễ khai giảng năm học. Tuy nhiên, để niềm vui, sự phấn khởi đối với học sinh được nhân đôi, vẫn kỳ vọng các trường dành sự đầu tư nhiều hơn nữa vào phần hội, trong đó tổ chức đa dạng các hoạt động vui chơi, tạo sự hứng khởi, tăng tính đoàn kết, giao lưu giữa các học sinh. Các trường cũng hoàn toàn có thể linh động lồng ghép các nội dung sinh hoạt chuyên đề, đào tạo kỹ năng sống giúp ngày học đầu tiên có nội dung phong phú, sinh động, học mà chơi, chơi mà học.

MINH QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục