Góc văn hóa Hà Nội

“Lên sàn” cùng CLB Họa sĩ trẻ Hà Nội

Dùng từ “Lên sàn” rất kinh tế, rất thời sự để đặt cho tên một cuộc triển lãm nghệ thuật thị giác, các họa sĩ trẻ muốn đánh thức sự chú ý của mọi người hãy dành thêm thời gian cho nghệ thuật, để tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống, tìm lại những khoảng lặng cho tâm hồn. Triển lãm đang diễn ra tại 16 Ngô Quyền, Hà Nội tới hết ngày 6-4.

Phó chủ nhiệm CLB Họa sĩ trẻ Hà Nội (Hội Mỹ thuật Việt Nam) Vũ Hồng Nguyên, 31 tuổi, lý giải: “Lên sàn” – đây không phải là sàn giao dịch chứng khoán nóng 100 độ C, cũng không phải sàn bán đấu giá tranh của hãng Sotherby hay Christie, động từ này đang rất thời sự mà chúng ta có thể nghe thấy bất cứ ở đâu trong cuộc sống hiện tại. Những họa sĩ trẻ chúng tôi cảm giác như nghệ thuật có phần bị “chìm” trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, khi mọi người chú trọng nhiều hơn tới kinh tế, những được mất trên sàn chứng khoán”.

Họa sĩ Vũ Hồng Nguyên trước tác phẩm “Lên” đang được trưng bày trong triển lãm. Ảnh: NGỌC MINH

Hơn 30 tác phẩm của 27 nghệ sĩ thuộc CLB Họa sĩ trẻ Hà Nội là những sáng tác mới nhất thuộc nhiều thể loại: điêu khắc, sắp đặt, video art, tranh chất liệu tổng hợp… Họa sĩ Vũ Hồng Nguyên nói: “Tự do thể hiện những quan niệm sáng tác của riêng mình, cũng như những chất liệu sở trường của mỗi cá nhân, cuộc triển lãm này chỉ là một lát cắt nhỏ phác họa gương mặt đa dạng, phong phú của thế hệ họa sĩ trẻ hôm nay.

Với tác phẩm Cung đình được chọn trưng bày kỳ này, Họa sĩ Hà Mạnh Thắng, 27 tuổi, bộc lộ: “Chúng ta hay bị lẫn lộn giữa các giá trị, ảo tưởng về bản thân cũng như một cá nhân được tô vẽ với nhiều cách khác nhau. Đâu là một giá trị thực hay ta cố gắng đi tìm bản chất của vấn đề, đó là điều tôi muốn gửi gắm vào bức tranh Cung đình”.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, so với 5 kỳ triển lãm trước thì những tác phẩm trưng bày lần này có suy nghĩ chín chắn, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rất nhiều. Có thể nhận thấy rõ tính chuyên nghiệp, đặc biệt nhìn vào là biết ngay những người trẻ tuổi thực hiện.

“Lên sàn” là dịp để những nghệ sĩ trẻ nhìn lại mình khi đặt những đứa con tinh thần lên sàn hội nhập, để nhìn thấy những cái được và chưa được trên con đường đi tìm ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại nhằm diễn tả không khí và bản chất của cuộc sống hôm nay. Như họa sĩ Nguyên khẳng định: “Bản lĩnh lao động nghệ thuật sẽ ngày càng phải chịu thử thách của tốc độ chóng mặt trong sự bùng nổ thông tin, trong nhịp sống kinh tế sôi động, trong sự dư thừa của đời sống tiêu dùng và giải trí…”. 

LÊ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.