LHQ cam kết tài trợ Dải Gaza hơn 600 triệu USD

  • Phong trào Hamas muốn ngừng bắn lâu dài với Israel

TTK LHQ Ban Ki-moon vừa cam kết sẽ quyên góp ít nhất trên 600 triệu USD để tài trợ cho người Palestine đang sinh sống ở Dải Gaza. Ông Ban Ki-moon nói rằng Dải Gaza đang cần viện trợ khẩn cấp, và trong khoảng từ 6 đến 9 tháng nữa ông sẽ huy động đủ số tiền 613 triệu USD cho Tổ chức cứu trợ người tị nạn Palestine thuộc LHQ và các tổ chức quốc tế khác, để mua lương thực, thuốc men, hệ thống lọc nước... trợ giúp nhân dân Palestine đang sinh sống ở Gaza. Ngoài ra, sau đợt cứu trợ trên, LHQ cần thông qua một kế hoạch trợ giúp lâu dài đối với Dải Gaza.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng tuyên bố nước này đã đề nghị đăng cai tổ chức một hội nghị quốc tế về tái thiết Dải Gaza vào tháng 3 tới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Hossam Zaki cho biết, một loạt quốc gia và các tổ chức quyên góp quốc tế sẽ được mời tham dự hội nghị trên để giúp tái thiết tại Dải Gaza, nơi đã có khoảng 1.400 người Palestine thiệt mạng và 5.500 người khác bị thương trong cuộc tấn công kéo dài 22 ngày đêm của Israel.

* Các quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine đang tỏ dấu hiệu mong muốn thương lượng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài cùng Israel với điều kiện các cửa khẩu của Gaza được mở thông với thế giới. Thủ lĩnh Hamas Ghazi Hamad cho biết: “Hamas muốn trở thành một phần của cộng đồng quốc tế”.

Theo hãng tin AP, các lãnh đạo Hamas có thể đã sẵn sàng tiến hành thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn một cách nghiêm túc. Trong lúc này, thủ lĩnh của Hamas tại Dải Gaza, ông Ismail Haniyeh cũng đề nghị Tổng thống Mỹ Barack Obama thay đổi chính sách của Washington đối với Trung Đông.

P.A. (Theo un.org, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.