Lịch sử của Đảng cũng là lịch sử của dân tộc

Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 82 tuổi, tính từ khi thành lập năm 1930. 82 năm có thể chia làm ba thời kỳ: 15 năm cho cuộc vận động giành lại nước, 30 năm cho hai cuộc kháng chiến giữ nước và 37 năm cho xây dựng.

Trong 82 năm ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua biết bao thử thách có lúc tưởng chừng không vượt qua được nhưng rồi Đảng chứng tỏ là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đó chính là Đảng giàu kinh nghiệm nhất trong lịch sử các chính đảng ở Việt Nam.

Và nhân dân ta thừa nhận lịch sử Đảng cũng đồng thời là lịch sử của dân tộc. Và thực tế Đảng từ nhân dân mà ra. Trên thế giới không có nhiều Đảng có thể mạnh như vậy.

Thành công của Đảng Cộng sản trước hết vì Đảng đại diện cho lợi ích của dân tộc và nhân dân. Sự đại diện đó cho phép Đảng làm nòng cốt tập hợp rộng rãi nhất các tầng lớp xã hội. Trải qua những thực tế đầy xương máu, Đảng đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh luôn luôn biết tự chỉnh đốn mình và đúc kết nhiều bài học kinh nghiệm. Xô Viết Nghệ Tĩnh dù oanh liệt đến đâu cũng chỉ huy động được một bộ phận dân chúng và phong trào bị kẻ thù dập tắt. Đến khởi nghĩa Nam Kỳ rộng hơn Xô Viết Nghệ Tĩnh nhưng dù những người cộng sản rất anh hùng vẫn không thể đương đầu nổi với thế lực thực dân. Phải đến phong trào Việt Minh, phong trào dân tộc do Đảng Cộng sản lãnh đạo với chủ trương hợp lòng dân, mới tạo ra bước ngoặt lớn, Cách mạng Tháng Tám thành công, thắng lợi đầu tiên của một đất nước thuộc địa trước chủ nghĩa thực dân.

Với truyền thống của cả Đảng và dân tộc, hai cuộc kháng chiến chống hai đế quốc đã kết thúc thắng lợi.

Công lao to lớn nhất thuộc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người hiểu dân tộc mình, hiểu cha ông mình, người biết phát huy truyền thống của cha ông như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Quang Trung bằng cách hiện đại hóa tư tưởng của các vị tiền liệt. Tất nhiên, Bác Hồ là người cộng sản tức có thêm quan điểm mới, thêm phương tiện trí thức để đưa đất nước, dân tộc đến thành công.

Từ sau khi Bác Hồ qua đời năm 1969, những học trò xuất sắc của Bác Hồ tiếp tục lãnh đạo cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Sau 25 năm đổi mới, nền kinh tế nước ta có sự phát triển mạnh mẽ và từ năm 2008, Việt Nam đã thoát khỏi các nước nghèo trên thế giới. Đây là thành quả của toàn Đảng toàn dân.

Tuy nhiên kết quả không nhỏ trên song song với các vấn đề nảy sinh, cũng khá gay gắt, nguy cơ tụt hậu so với thế giới còn đó, nguy cơ phân biệt giàu nghèo trong xã hội lớn một cách không bình thường, một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên lợi dụng chức quyền ăn cắp của công, bóp nghẹt dân chủ, ức hiếp quần chúng là đáng kết án hơn cả, đang đe dọa sự ổn định chính trị, lành mạnh xã hội… những nguy cơ đe dọa nền độc lập của đất nước, gặm nhấm uy tín của Đảng, làm cho việc thực hiện Di chúc của Bác Hồ chưa trọn vẹn.

Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ôn thành tích là đáng để tự hào và ôn sai sót, nhất là sai sót trong tư tưởng, đạo đức, phong cách đảng viên, để bảo đảm cách mạng Việt Nam không chệch quỹ đạo của tư tưởng Hồ Chí Minh, để vai trò lãnh đạo của Đảng được khẳng định cùng năm tháng.

Khi chúng ta nói “Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm”, chúng ta phải suy nghĩ, làm gì để Đảng luôn quang vinh? Không có một quang vinh nào tự ban phát cả mà từ hành động hiện tại. Thừa hưởng quang vinh của quá khứ không đủ, phải củng cố và bồi dưỡng cho quang vinh trước mắt.

Tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương của các đại hội Đảng đã vạch ra con đường chiến thắng nghèo nàn lạc hậu, tiến đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, trong sạch vững mạnh. Vấn đề là cán bộ, đảng viên cộng sản, các tổ chức Đảng thể hiện lòng yêu nước, yêu dân sâu sắc, phẩm chất và khả năng của mình.

Nguyễn Hữu Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP