Liên đoàn Arập họp khẩn về tình hình Iran và Saudi Arabia

Theo AP, ngày 5-1, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL) Ahmed Ben Helli cho biết AL sẽ tổ chức cuộc họp khẩn theo đề nghị của Saudi Arabia để thảo luận về các vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước này ở Iran. Ông Ben Helli cho biết, cuộc họp của AL cũng nhằm chỉ trích sự can dự của Iran vào công việc của các nước Arab.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố Ryiadh sẽ cắt đứt hoạt động giao thông đường không với Iran và cấm người dân du lịch tới nước này. Việc cắt đứt quan hệ với Iran sẽ bao gồm các quan hệ ngoại giao và thương mại, tuy nhiên người hành hương Iran sẽ luôn được chào đón ở Saudi Arabia. Căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia leo thang sau khi Riyadh xử tử giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Nimr al-Nimr bị buộc tội đóng vai trò chủ chốt trong làn sóng biểu tình bùng phát ở miền Đông Saudi Arabia năm 2011.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.