Liên hiệp quốc kêu gọi đoàn kết chống khủng bố

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 21-6 cảnh báo rằng các cuộc không kích quân sự nhằm vào phiến quân Hồi giáo dòng Sunni tại Iraq có thể sẽ không hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng. Ông hối thúc chính quyền Iraq và những người ủng hộ không trả thù cộng đồng người Sunni để đáp trả các vụ tấn công của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) mà phải đoàn kết để chiến đấu chống lực lượng khủng bố đã chiếm giữ một khu vực rộng lớn của Iraq.

Theo AP, thông qua người đại diện của mình, Đại giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani, người có tiếng nói uy tín nhất trong cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite đã yêu cầu Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki thành lập một chính phủ hiệu quả hoặc từ chức.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã kêu gọi ông Nouri al-Maliki cần đóng vai trò là người lãnh đạo cho tất cả người dân Iraq, thay vì ủng hộ chủ nghĩa chia rẽ dân tộc, đẩy mâu thuẫn giữa 2 dòng Shiite và Sunni ngày càng nghiêm trọng.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.