Liên hiệp quốc kêu gọi đoàn kết chống khủng bố

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 21-6 cảnh báo rằng các cuộc không kích quân sự nhằm vào phiến quân Hồi giáo dòng Sunni tại Iraq có thể sẽ không hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng. Ông hối thúc chính quyền Iraq và những người ủng hộ không trả thù cộng đồng người Sunni để đáp trả các vụ tấn công của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) mà phải đoàn kết để chiến đấu chống lực lượng khủng bố đã chiếm giữ một khu vực rộng lớn của Iraq.

Theo AP, thông qua người đại diện của mình, Đại giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani, người có tiếng nói uy tín nhất trong cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite đã yêu cầu Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki thành lập một chính phủ hiệu quả hoặc từ chức.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã kêu gọi ông Nouri al-Maliki cần đóng vai trò là người lãnh đạo cho tất cả người dân Iraq, thay vì ủng hộ chủ nghĩa chia rẽ dân tộc, đẩy mâu thuẫn giữa 2 dòng Shiite và Sunni ngày càng nghiêm trọng.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.