Liên hiệp quốc kêu gọi đoàn kết chống khủng bố

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 21-6 cảnh báo rằng các cuộc không kích quân sự nhằm vào phiến quân Hồi giáo dòng Sunni tại Iraq có thể sẽ không hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng. Ông hối thúc chính quyền Iraq và những người ủng hộ không trả thù cộng đồng người Sunni để đáp trả các vụ tấn công của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) mà phải đoàn kết để chiến đấu chống lực lượng khủng bố đã chiếm giữ một khu vực rộng lớn của Iraq.

Theo AP, thông qua người đại diện của mình, Đại giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani, người có tiếng nói uy tín nhất trong cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite đã yêu cầu Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki thành lập một chính phủ hiệu quả hoặc từ chức.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã kêu gọi ông Nouri al-Maliki cần đóng vai trò là người lãnh đạo cho tất cả người dân Iraq, thay vì ủng hộ chủ nghĩa chia rẽ dân tộc, đẩy mâu thuẫn giữa 2 dòng Shiite và Sunni ngày càng nghiêm trọng.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.