Liên hoan ảnh nghệ thuật ĐBSCL lần thứ 24: Sự khẳng định của các tay máy trẻ

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)  lần thứ 24 - 2009 được tổ chức tại Vĩnh Long, đã thu hút 1.804 ảnh (trong đó có 1.401 ảnh màu và 403 ảnh trắng đen) của 279 nhà nhiếp ảnh thuộc 13 tỉnh trong khu vực tham dự.

Sau hai ngày làm việc tập trung, khoa học, khách quan và đầy trách nhiệm. Với sự nhất trí cao, HĐGK đã chọn được 156 ảnh triển lãm và 26 giải thưởng cho hai thể loại ảnh màu và trắng đen. Hầu hết, các ảnh vào giải đã bám sát nội dung, tiêu chí của BTC đề ra, đa dạng, phong phú và có giá trị nghệ thuật cao. Bộ giải đã khái quát một cách sống động, những vẻ đẹp truyền thống, thế mạnh đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

“Đôi bạn” của Hoàng Nam (An Giang) đoạt Huy chương vàng.

Một tín hiệu rất vui của liên hoan là những giải thưởng cao nhất ở thể loại ảnh màu đã thuộc về các tay máy còn khá trẻ: Hoàng Nam (An Giang) đoạt huy chương vàng với tác phẩm “Đôi bạn”, huy chương bạc được trao cho “Đầm tôm mùa thu” của Lâm Thanh Liêm (Bạc Liêu), “Thủy lực cho nông nghiệp” của  Lê Minh Nhựt (Đồng Tháp) và “Tình già” của Trương Minh Nhựt (Tiền Giang)…

Thật thú vị, các nhà nhiếp ảnh trẻ của đồng bằng luôn là những ẩn số, là tiềm năng sáng tạo, đã mang đến không khí tươi mới cho liên hoan. Họ biết khai thác cái đẹp vô hạn của hiện thực qua những khóe nhìn thi vị hóa cuộc sống, cộng với  sự nắm bắt khá vững kỹ năng thể hiện đã khiến cho tác phẩm của  họ trở nên mượt mà, chỉn chu và được HĐGK đánh giá cao, cùng  sự  thán phục của đông đảo đồng nghiệp tham dự xem chấm giải.

LÊ HỒNG LINH
(Chủ tịch HĐGK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật