Kết quả bầu cử sơ bộ ở Iraq

Liên minh Iraq thống nhất dòng Shiite dẫn đầu

Bầu cử tại Iraq

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội tại Iraq cho thấy Liên minh Iraq thống nhất dòng Shiite đang dẫn đầu với 58% phiếu bầu (tức hơn 1.400.000 phiếu), bỏ xa đảng Hòa hợp của người Hồi giáo Iraq dòng Sunni (chỉ có 451.782 phiếu) và đảng Dân tộc của cựu Thủ tướng Ayad Allawi (giành được 327.174 phiếu). Liên minh Iraq thống nhất dòng Shiite thắng lớn ở khu vực bầu cử Baghdad và một số tỉnh lớn ở miền Nam.
 
Giới quan sát nhận định với kết quả trên, Liên minh Iraq thống nhất dòng Shiite có thể không phải liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ. Tuy nhiên, kết quả bầu cử trên một lần nữa cho thấy rõ vấn đề chia rẽ sắc tộc và tôn giáo ở đất nước này khó có thể giải quyết được.
 
Sau bầu cử, ngày 20–12, 24 trong số 55 cựu quan chức cấp cao của chính quyền thời cựu Tổng thống Saddam Hussein đã được trả tự do, trong đó có cả chuyên gia vũ khí sinh học, được gọi là “Dr. Gem” (Tiến sĩ vi trùng). Đây là một quyết định chung giữa Mỹ và Iraq theo luật pháp của chính phủ lâm thời hiện nay được ban hành tháng 12–2004 nhưng chỉ có hiệu lực kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 15–12 vừa qua. 

X.H. (Theo AP, Reuters)

 Trả lời câu hỏi của giới báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về cuộc bầu cử Quốc hội Iraq ngày 15-12-2005, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:
 “Cuộc bầu cử Quốc hội Iraq ngày 15-12-2005 là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của nhân dân Iraq. Việt Nam mong rằng sự kiện này sẽ góp phần nhanh chóng ổn định tình hình để nhân dân Iraq có điều kiện tham gia vào công cuộc tái thiết và phát triển đất nước”.
 B.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.