Liên quan đến mafia ở Italia: Một thượng nghị sĩ từ chức

Theo AP, ngày 1-3, Thượng nghị sĩ Nicola Di Girolamo (ảnh) của đảng Nhân dân tự do (Pdl) do Thủ tướng Silvio Berlusconi đứng đầu đã đệ đơn từ chức sau khi có tên trong danh sách điều tra một vụ rửa tiền trị giá 2,4 tỷ EUR của một tập đoàn viễn thông hàng đầu nước này bị buộc tội có liên quan đến mafia.

Ông Nicola Di Girolamo đã trúng cử thượng nghị sĩ đại diện cho cộng đồng người Italia ở nước ngoài. Theo các cuộc điều tra của Viện Công tố Roma, chiến thắng này của ông là nhờ hàng chục ngàn phiếu bị băng đảng ‘Ndranghetta, một trong 4 hệ thống mafia lớn nhất Italia, bỏ tiền ra mua từ các cử tri ở Đức. Ngoài ra, từ đó đến nay, ‘Ndranghetta còn hối lộ cho Di Girolamo để tự do buôn lậu ma túy ở Đức.

Di Girolamo đã bác bỏ các cáo buộc này. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp vào tháng 4-2008 có ông cùng một trùm mafia và một nhân vật có vai trò quan trọng trong vụ bê bối trên đã được đăng tải trên báo chí Italia. Điều này đã buộc ông phải đệ đơn xin từ chức. 

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.