London vượt qua nỗi đau

London đang mùa hè, nhưng mấy ngày hôm nay có mưa phùn, trời se lạnh và bầu trời nặng trĩu mây. Thời tiết này càng tăng thêm nỗi buồn đè nặng lên thành phố thủ đô của đảo quốc “Sương mù” sau khi xảy ra một loạt vụ khủng bố trên các hệ thống giao thông công cộng vào giờ cao điểm sáng 7-7. Nhà báo Minh Lý, Phân xã London của TTXVN đã có bài viết riêng cho SGGP.

Khu vực Quảng trường Russell vẫn bị phong tỏa.

Ba ngày trôi qua, người dân London có vẻ đã lấy lại bình tĩnh sau các vụ nổ kinh hoàng trên những chiếc tàu điện ngầm ở tuyến trung tâm và chiếc xe buýt số 30, gây nhiều thương vong.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Charles Clarke nói chậm nhất đến thứ hai (tức ngày 11-7), mọi hoạt động ở thủ đô phải trở lại bình thường, nhưng thực tế, người dân thành phố đã trở lại với cuộc sống thường nhật của mình.

Phần lớn những người ra phố là những người bán hàng ở siêu thị, hoặc làm những dịch vụ khác, còn công chức và học sinh được nghỉ cuối tuần, nên họ ở nhà. Bình thường những ngày nghỉ cuối tuần như thế này, người dân ở đây hay ra phố mua sắm, đi chơi ở trung tâm và đi dạo trong công viên. Nhưng hôm nay đường phố vắng vẻ hơn nhiều so với trước đây.

Hệ thống xe buýt ở London hầu hết đã hoạt động trở lại. Trừ khu vực Quảng trường Russell, nơi chiếc xe số 30 bị đánh bom hôm 7-7, vẫn bị phong tỏa, còn các tuyến khác đã hoạt động bình thường, nhưng vẫn vắng. Phần lớn các tuyến tàu điện ngầm cũng hoạt động trở lại, chỉ trừ vài tuyến bị ảnh hưởng của các vụ đánh bom chưa khắc phục được.

Lúc ra phố, đa số dân ở London vẫn đi xe buýt và tàu điện ngầm –phương tiện giao thông công cộng chủ yếu của thành phố. Cộng đồng người Việt ở đây cũng vậy. Đa số vẫn phải đáp các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt để đi làm, đi học.

Một số sinh viên Việt Nam chiều 9-7 đã rủ nhau lên tàu tới sân bóng ở khu vực ngoài trung tâm London để đá bóng, nhằm giải tỏa tình trạng căng thẳng trong những ngày vừa qua.

Điều đau đớn là những gia đình có người thân mất tích sau các vụ đánh bom hiện đang mang ảnh và tiểu sử của những người này tới dán tại các bệnh viện và những nơi công cộng trong thành phố với hy vọng có người nào đó thông báo cho họ về số phận của nạn nhân. Sở cảnh sát London cũng đã lập một đường dây điện thoại nóng để nhận những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Trước khi xảy ra khủng bố hiếm khi thấy có cảnh sát trên đường phố London, nhưng nay tại các khu vực trọng điểm, ở bến xe, ga tàu đều có cảnh sát tuần tra. Hiện tại, ngoài lực lượng cảnh sát và an ninh, Cục Tình báo trong nước (MI5) và Cục Tình báo hải ngoại của Anh (MI6) đang phối hợp lực lượng mở một cuộc điều tra với qui mô lớn để truy tìm thủ phạm.

Phát biểu trên chương trình “Ngày nay” của Đài Phát thanh BBC sáng 9-7, Thủ tướng Anh Tony Blair nhấn mạnh “Tất cả sự cảnh giác trên thế giới không thể chặn được những kẻ mang bom lên xe buýt giết hại những người dân vô tội, mà phải triệt tiêu tận gốc chủ nghĩa khủng bố...

Những vụ khủng bố liên tiếp xảy ra vào giờ cao điểm sáng 7-7 là một đòn dã man đánh vào London, trái tim của nước Anh, khi thành phố vừa được chính thức nhận quyền đăng cai Thế vận hội năm 2012 và vào lúc Thủ tướng Tony Blair đang chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Scotland.

Tuy nhiên, với sự chia sẻ và ủng hộ của quốc tế, London nói riêng và toàn thể nước Anh nói chung sẽ kiên cường chống lại nguy cơ khủng bố, giữ mãi vóc dáng phồn hoa, nhưng yên bình của thành phố thủ đô.  

MINH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.