Long An: Vì sao số vụ đình công gia tăng?

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng tỉnh, năm 2008, trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra 63 cuộc đình công, lãn công, tăng 140% so với năm 2007 và gấp 4 lần so với năm 2006.

Xưởng may của Công ty Hán Vũ, huyện Đức Hòa khi công nhân đình công không còn một bóng người

Đình công nhiều nhất phải kể đến Công ty TNHH Viva Vina (chuyên về may, vốn đầu tư Hàn Quốc, huyện Đức Hòa) với tổng cộng 5 lần.

Cuộc đình công có quy mô lớn nhất thuộc về Công ty TNHH Ching Luh (may giày, VĐT Đài Loan, huyện Bến Lức) với 17.000 công nhân (tổng số công nhân ở công ty trên 21.000 người) tham gia đình công.

Thời gian đình công thường diễn ra khoảng 3 ngày, nhưng cũng không ít những vụ đình công kéo dài 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, hầu hết số vụ đình công đều diễn ra ôn hòa.

Theo Tổ công tác liên ngành giải quyết đình công của tỉnh, các cuộc đình công trong năm đều mang tính tự phát, không do công đoàn khởi xướng, không theo trình tự quy định của pháp luật lao động. Hầu hết các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của CN đều được chủ DN đáp ứng sau đó.

Cho nên, bài toán căn cơ giải quyết đình công, lãn công mà lãnh đạo tỉnh Long An đưa ra trong thời gian tới là phải thực hiện một cách đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó tập trung làm cho cả người sử dụng lao động và NLĐ hiểu biết pháp luật lao động, chăm lo đời sống cho NLĐ và củng cố tổ chức công đoàn trong DN.

Liên Xuân (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn