Thái Lan

Lực lượng chống Thủ tướng đông thêm

Nét đăm chiêu của Thủ tướng Thaksin trong lúc tham gia một buổi lễ ở ngoại ô Bangkok ngày 26-2.

Ngày 26-2, Liên minh nhân dân vì dân chủ - lực lượng chống đối Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã tổ chức cuộc biểu tình lớn lần thứ 3 trong vòng 3 tuần qua. Gần 6.000 cảnh sát đã được huy động để bảo vệ các vị trí quan trọng ở thủ đô Bangkok.

Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc ngày càng có nhiều người đứng về phe đối lập đòi Thủ tướng Thaksin từ chức. Việc Thủ tướng Thaksin giải tán hạ viện, tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 2-4 càng làm gia tăng số người chống đối.

Hầu hết các đảng đối lập với đảng Thai Rak Thai (TRT-Người Thái yêu người Thái) đều tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử. Ngoài Bangkok, nhiều địa phương khác như Phuket, Songkhla, Trang… đều diễn ra các cuộc biểu tình phản đối Thủ tướng Thaksin. Những người chống đối Thủ tướng Thaksin cho rằng việc ông giải tán Hạ viện là để “che đậy lỗi lầm của mình” và tránh khỏi bị rắc rối thêm với các cáo buộc gia đình ông trốn thuế sau vụ bán tập đoàn Shin Corp cho Singapore.
 
Về phần mình, Thủ tướng Thaksin cho biết ông rất tin tưởng rằng đảng TRT của ông sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới vì những thành tựu kinh tế mà chính phủ của ông đạt được trong 5 năm qua. TRT cũng đã tín nhiệm chọn Thủ tướng Thaksin đứng đầu danh sách tranh cử của TRT. 

V.M (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.