Mạng lưới nhân dân Mekong đề nghị Thái Lan không xây thủy điện

Trong một tuyên bố mới đây nhân “Ngày quốc tế hành động vì các con sông” (14-3), Mạng lưới nhân dân Mekong (Mekong People Network-MPN) đã thay lời người dân sống dọc con sông này đề nghị Chính phủ Thái Lan hủy bỏ dự án xây đập thủy điện trên sông Mekong.

Theo “Save The Mekong”, mực nước sông Mekong hiện đã xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Trận khô hạn trầm trọng hiện nay lại một lần nữa chứng minh ảnh hưởng sống còn của sông Mekong và các nguồn tài nguyên của nó đối với tất cả các cộng đồng sống ven bờ cũng như toàn bộ người dân trên lưu vực. Ngoài các dự án xây đập của Trung Quốc, Liên minh cứu Mekong rất quan ngại về thông cáo mới đây của chính phủ Thái Lan.

Theo đó, họ đã biện minh rằng dự án xây dựng hai đập trên sông Mekong là đập Ban Koum ở tỉnh Ubon Ratchathani và đập Pak Chom ở tình Loei là cách để khắc phục hạn hán. Dẫn lời cư dân địa phương, MPN nói rằng các đập thủy điện “sẽ phá hỏng các nguồn cung lương thực và làm nước sông cạn kiệt nghiêm trọng”. Do đó, chính phủ nên dừng việc lấy cớ hạn hán biện minh cho kế hoạch xây thêm đập nước vì thực tế chúng không khắc phục tình trạng hạn hán hay lũ lụt. 

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.