Mang nguồn sáng đến trẻ nhập cư

Năm 2013, khi Alexisis Hurd - Shires quyết định rời Mỹ đến Trung Đông, cô vẫn băn khoăn với câu hỏi liệu đây có phải là một hành động đúng đắn. Thậm chí, cô còn không mường tượng được mình sẽ đến đâu và làm những gì để thực hiện kế hoạch tạo cuộc sống tích cực hơn cho những mảnh đời khó khăn. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ xã hội học, Alexis quyết định đem tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ để phục vụ cho những chương trình từ thiện.

Trải qua vài năm hoạt động xã hội, Alexis tự vạch ra một lối đi mới cho riêng mình là đến mảnh đất Trung Đông còn nhiều bất ổn. Bỏ qua những e dè, cô đến Beirut, Lebanon theo chương trình của nhà thờ Adventist. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc. Alexis nhận ra cô có thể làm nhiều việc có ý nghĩa hơn ngoài những hoạt động do nhà thờ Adventist tổ chức. Ý tưởng này nảy sinh trong những lần cô đi tản bộ ở Beirut, đến những khu tạm trú mang tên Bourj Hammoud của những gia đình Syria chạy trốn xung đột. Ở đây, cô bắt gặp những ánh mắt trĩu nặng của những đứa trẻ trong các gia đình bữa đói, bữa no. Các em nói với Alexis rằng, chúng rất thèm được đi học nhưng ở đây điều đó là điều không thể.

Alexisis Hurd - Shires cùng các học sinh

Đã có không ít tổ chức từ thiện đã hoạt động tại Bourji Hammound cung cấp cho cộng đồng ở đây nhu yếu phẩm cần thiết, nhưng chưa có ai đứng ra lo việc học cho các em. Thông thường, Lebanon vẫn chào đón những trẻ em Syria đến các trường công. Tuy nhiên, việc không thể đọc thông viết thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là trở ngại lớn nhất cho các em. Ở Lebanon, tiếng Arab, tiếng Anh và tiếng Pháp được dạy song song trong trường. Nếu không biết một trong hai ngoại ngữ này, các em không thể tiếp thu được bài giảng.

Alexis đã tự mở một trường học ngoại ngữ nhờ vào sự trợ giúp của cộng đồng nhập cư tại Bourji Hammound và nhà thờ Adventist. Trước khi lớp học ra ra đời, Alexis đã thu thập một danh sách các em đã ngừng học từ 2 đến 3 năm và thuyết phục các em đến trường. Ở trường học, mọi thứ hoàn toàn miễn phí, các em được các tình nguyện viên dạy cả tiếng Arab và tiếng Anh. Dù cơ sở vật chất còn chưa được đầy đủ nhưng đối với các trẻ nhập cư đây thật sự là một điều nằm ngoài sự tưởng tượng. Chỉ một thời gian ngắn sau khi tham gia các lớp học, các em đã lấy lại sự tươi vui và hồn nhiên của tuổi thơ, có nhiều em còn rất tự tin vì trong tương lai đã có thể đến các trường công của Lebanon đăng ký nhập học.

Ngoài những thời gian lên lớp, Alexis còn tích cực vận động sự đóng góp của các nhà hảo tâm cho trường học của mình và giúp đỡ những gia đình người nhập cư Syria nghèo khó. Cô còn tích cực kết nối cộng đồng người Syria nhập cư tại Bourji Hammound qua những buổi sinh hoạt tập thể và những lần trò chuyện cùng với nhiều gia đình học sinh của mình. Ước mơ của Alexis trong tương lai là mở thêm một ngôi trường dành cho trẻ nhập cư Syria tại Lebanon, để các em có cơ hội đến trường và không phải rơi vào cảnh thất học.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.