Mảng xanh bị chiếm dụng

SGGP
Tốc độ đô thị hóa tại TPHCM ngày càng nhanh, bức bối giữa rừng bê tông, người dân rất cần không gian công cộng, mảng xanh đô thị để thư giãn, tập thể dục... Thế nhưng, nhiều mảng xanh đô thị đang bị lấn chiếm, sử dụng sai công năng.

Tại công viên trên đường Hồ Thị Tư (phường Hiệp Phú, quận 9), các hàng quán nước, ăn vặt thi nhau mọc lên. Buổi tối, một phần công viên bị chiếm dụng để kinh doanh buôn bán, bày bàn ghế đánh dấu địa bàn. Phần còn lại được dùng làm bãi đậu xe cho khách, người dân hầu như không có chỗ để đi dạo mát, tập thể dục.

Tại khu vực bờ kè đường Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh), mặc dù có biển cấm kinh doanh buôn bán, nhưng thực tế toàn bộ khu vực từ lòng đường đến khuôn viên đi dạo trên bờ sông của người dân đều bị các hàng quán trưng dụng không còn khoảng trống.

Công viên trên đường Phạm Huy Thông (phường 7, quận Gò Vấp) sau khi được cải tạo và mở đường lớn, một phần diện tích ở giữa đường được quy hoạch thành công viên để phục vụ người dân cũng bị một số người trưng dụng làm hàng quán ăn uống vào mỗi buổi chiều tối.

Tương tự, khu vực công viên Gia Định cũng trở thành quán cà phê, rạp xiếc, bãi giữ xe nằm chắn một góc công viên tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp).

Phía góc đường Đặng Văn Sâm, Hoàng Minh Giám có rất nhiều xe bán hàng lưu động với đủ loại đồ ăn, thức uống, bày bàn ghế bán trên vỉa hè; ngang nhiên đậu xe dưới lòng đường, gây cản trở, ách tắc giao thông.

Công viên là nơi trồng nhiều cây xanh, không gian trong lành, yên tĩnh, dành cho người dân thư giãn, dạo mát, thể dục thể thao. Vậy mà nhiều nơi bị chiếm dụng để buôn bán. Việc buông lỏng quản lý để các tổ chức, cá nhân chiếm dụng mặt bằng công viên cây xanh, khu công cộng để kinh doanh trục lợi diễn ra ở nhiều nơi.

Chính quyền TPHCM đã nhiều lần chỉ đạo chấn chỉnh, thu hồi mặt bằng cho thuê, cho mượn không đúng quy định; xử lý trách nhiệm những cá nhân, tổ chức liên quan. Từng phường, quận cần quan tâm kiểm tra, giải tỏa, chấm dứt tình trạng chiếm dụng, sử dụng đất công viên không đúng mục đích. 

NGUYỄN NAM (quận Gò Vấp, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều xe ở Bến xe miền Đông vẫn nhận khách đi các tỉnh nằm trong danh sách tạm dừng. Ảnh: ANH TUẤN

Vận tải hành khách lơ là phòng chống dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Sở GTVT TPHCM đã yêu cầu tất cả các tuyến vận tải hành khách từ TPHCM đến các khu vực, vị trí đang có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở các địa phương phải tạm dừng từ 0 giờ ngày 13-5. Tuy nhiên, theo ghi nhận, nhiều nhà xe đang lơ là quy định, vẫn nhận khách tới các địa điểm có dịch.

Bạn đọc viết

Nơi để xe cho phụ nữ mang thai

Vào những bãi xe đông đúc, nhất là ở các trung tâm mua sắm, phụ nữ mang thai và phụ nữ có con nhỏ thường rất vất vả tìm chỗ để xe hoặc lấy xe ra về. 

Cơ quan trả lời

Phạt tù 1-5 năm nếu gây nguy cơ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, vừa qua một số người vẫn cố tình không khai báo y tế, khai báo không trung thực, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vậy quy định xử lý ra sao, mức độ như thế nào? (Bảo Trung, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Giết mổ gia cầm gây ô nhiễm

Qua Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều người sống tại hẻm 8/2 đường Phạm Hùng (đoạn giáp gianh giữa quận 8 và huyện Bình Chánh, TPHCM, gần hồ bơi Hòa Bình) phản ánh, nhiều hộ dân buôn bán gia cầm giết mổ gà, vịt sống ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. 

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.