“Mắt thần” camera góp phần giữ gìn an ninh trật tự

SGGP
Hiện nay, nhiều tỉnh, thành ở ĐBSCL đã triển khai hệ thống camera giám sát tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự, điểm đen giao thông để giám sát, phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. 

Đại tá Trần Văn Dương, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Năm 2017, Công an TP Cần Thơ phát động mô hình camera phòng chống tội phạm, đã phát huy hiệu quả và được nhân rộng cho 83/83 xã, phường, thị trấn; đồng thời vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, bệnh viện, hộ gia đình lắp đặt 3.360 camera quan sát, có kết nối về máy chủ do công an quản lý, với số tiền trên 24 tỷ đồng. Từ kết quả trên, đơn vị vận động 7.542 cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình tự lắp đặt trên 7.500 camera có các góc quay tại các ngõ, hẻm, tuyến đường, địa điểm công cộng. Khi có trộm cắp xảy ra, người dân sẵn sàng trích xuất hình ảnh cung cấp cho lực lượng công an, từ đó phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh, trật tự”.

Ông Nguyễn Hữu Lẹ, Trưởng khu vực 1, phường Hưng Phú (quận Cái Răng), nói, từ khi lắp camera, tình hình an ninh trật tự trong khu vực đã được đảm bảo hơn so với trước đây. Từ đó, nhiều gia đình đồng tình, hỗ trợ lắp đặt thêm 8 đầu camera tại các điểm chính, nhờ vậy, các điểm đen về an ninh trật tự như đá gà, đánh bài, số đề, hút chích... không còn.

Tương tự, tại Bến Tre, Thượng tá Võ Văn Nghĩa, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Bến Tre, cho biết, đơn vị triển khai mô hình này từ ngày 29-1-2021, đã trích xuất các hình ảnh vi phạm, gửi thông báo xử lý vi phạm hơn 3.200 trường hợp, với số tiền trên 360 triệu đồng. Đầu năm 2022 đến nay, 533 trường hợp đã bị xử phạt, như: đi không đúng làn, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông... được hệ thống camera giám sát ghi lại, tổng số tiền xử phạt trên 40 triệu đồng. Sau hơn một năm triển khai việc xử phạt vi phạm giao thông bằng hệ thống camera giám sát đã góp phần nâng cao tính tự giác của người tham gia giao thông, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông...

Việc lắp đặt hệ thống camera công cộng đã góp phần không nhỏ trong bảo vệ an ninh trật tự, nâng cao ý thức người tham gia giao thông, nên cần triển khai đồng bộ và rộng khắp để cuộc sống người dân luôn được yên bình.

PHAN TÍN (Cần Thơ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý dứt điểm việc giết mổ lậu

Ngày 21-9, Báo SGGP đăng bài “Lò giết lậu tràn lan, nhà máy giết mổ gia súc gặp khó” phản ánh nhiều lò mổ gia súc lậu vẫn ngang nhiên hoạt động. Trong khi đó, do không thể cạnh tranh với giết mổ lậu và giết mổ thủ công, nhiều nhà máy giết mổ công nghiệp ở TPHCM và tỉnh Đồng Nai đang đứng trước nguy cơ “chết yểu”.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.