Máy bay AirAsia phải trở lại Australia do “rung như máy giặt”

SGGPO
Sau 90 phút hướng đến Malaysia, chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của hãng AirAsia phải trở lại hạ cánh ở Perth, Australia, vào khoảng 10 giờ sáng nay 25-6.

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

ABC cho biết, chuyến bay D7237 khởi hành lúc 7 giờ sáng nay 25-6 từ Perth hướng tới Kuala Lumpur, đã gặp "vấn đề kỹ thuật" sau khoảng một tiếng rưỡi cất cánh.

Lực lượng khẩn cấp sẵn sàng tại sân bay Perth khi máy bay hạ cánh để đề phòng sự cố.

Cảnh sát đường thủy cho biết, lực lượng khẩn cấp hàng hải ở Bắc Perth cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp máy bay phải hạ cánh xuống nước.

Hành khách Brenton Atkinson, 24 tuổi, cho biết máy bay "rung như máy giặt", vượt xa mức nhiễu loạn không khí thông thường: "Chúng tôi có thể nhìn thấy động cơ bên ngoài cửa sổ thực sự rung lắc trên cánh. Khi hạ cánh, chúng tôi thấy một cánh turbine đã rời hẳn ra".

Hành khách Sophie Nicolas mô tả phản ứng của phi hành đoàn thực sự tồi tệ, khi họ nói: "Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ cầu nguyện, tôi cũng cầu nguyện, và hy vọng tất cả chúng ta sẽ về nhà an toàn". Nicolas nói cô và nhiều người đã khóc, cố gọi cho người thân nhưng không thể làm điều gì ngoài chờ đợi và tin vào cơ trưởng. "Ông ấy đưa chúng tôi về nhà an toàn tuyệt vời, mọi người đều reo mừng khi hạ cánh", Nicolas nói.

Một phát ngôn viên hãng cho biết lực lượng khẩn cấp được yêu cầu để đề phòng, theo quy trình thông thường. Cô không xác nhận động cơ máy bay bị trục trặc, chỉ nói rằng đó là một "vấn đề kỹ thuật".

Tuyên bố của AirAsia cho biết chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 buộc phải quay trở lại vì "lý do kỹ thuật". Máy bay chở 359 hành khách đã hạ cánh không có sự cố. Hành khách đã được chuyển sang các chuyến bay sau.

Vào năm 2015, một máy bay AirAsia, đã bay 78 chuyến giữa Perth và Bali ở Indonesia, đã bị rơi trong một chuyến bay từ Surabaya ở Indonesia đến Singapore.

Kết luận điều tra cho biết máy bay này đã bị lỗi bộ điều khiển bánh lái trong 12 tháng trước khi xảy ra tai nạn.

 

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.