Máy bay AirAsia phải trở lại Australia do “rung như máy giặt”

SGGPO
Sau 90 phút hướng đến Malaysia, chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của hãng AirAsia phải trở lại hạ cánh ở Perth, Australia, vào khoảng 10 giờ sáng nay 25-6.

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

ABC cho biết, chuyến bay D7237 khởi hành lúc 7 giờ sáng nay 25-6 từ Perth hướng tới Kuala Lumpur, đã gặp "vấn đề kỹ thuật" sau khoảng một tiếng rưỡi cất cánh.

Lực lượng khẩn cấp sẵn sàng tại sân bay Perth khi máy bay hạ cánh để đề phòng sự cố.

Cảnh sát đường thủy cho biết, lực lượng khẩn cấp hàng hải ở Bắc Perth cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp máy bay phải hạ cánh xuống nước.

Hành khách Brenton Atkinson, 24 tuổi, cho biết máy bay "rung như máy giặt", vượt xa mức nhiễu loạn không khí thông thường: "Chúng tôi có thể nhìn thấy động cơ bên ngoài cửa sổ thực sự rung lắc trên cánh. Khi hạ cánh, chúng tôi thấy một cánh turbine đã rời hẳn ra".

Hành khách Sophie Nicolas mô tả phản ứng của phi hành đoàn thực sự tồi tệ, khi họ nói: "Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ cầu nguyện, tôi cũng cầu nguyện, và hy vọng tất cả chúng ta sẽ về nhà an toàn". Nicolas nói cô và nhiều người đã khóc, cố gọi cho người thân nhưng không thể làm điều gì ngoài chờ đợi và tin vào cơ trưởng. "Ông ấy đưa chúng tôi về nhà an toàn tuyệt vời, mọi người đều reo mừng khi hạ cánh", Nicolas nói.

Một phát ngôn viên hãng cho biết lực lượng khẩn cấp được yêu cầu để đề phòng, theo quy trình thông thường. Cô không xác nhận động cơ máy bay bị trục trặc, chỉ nói rằng đó là một "vấn đề kỹ thuật".

Tuyên bố của AirAsia cho biết chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 buộc phải quay trở lại vì "lý do kỹ thuật". Máy bay chở 359 hành khách đã hạ cánh không có sự cố. Hành khách đã được chuyển sang các chuyến bay sau.

Vào năm 2015, một máy bay AirAsia, đã bay 78 chuyến giữa Perth và Bali ở Indonesia, đã bị rơi trong một chuyến bay từ Surabaya ở Indonesia đến Singapore.

Kết luận điều tra cho biết máy bay này đã bị lỗi bộ điều khiển bánh lái trong 12 tháng trước khi xảy ra tai nạn.

 

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.