Máy bay AirAsia phải trở lại Australia do “rung như máy giặt”

SGGPO
Sau 90 phút hướng đến Malaysia, chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của hãng AirAsia phải trở lại hạ cánh ở Perth, Australia, vào khoảng 10 giờ sáng nay 25-6.

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

ABC cho biết, chuyến bay D7237 khởi hành lúc 7 giờ sáng nay 25-6 từ Perth hướng tới Kuala Lumpur, đã gặp "vấn đề kỹ thuật" sau khoảng một tiếng rưỡi cất cánh.

Lực lượng khẩn cấp sẵn sàng tại sân bay Perth khi máy bay hạ cánh để đề phòng sự cố.

Cảnh sát đường thủy cho biết, lực lượng khẩn cấp hàng hải ở Bắc Perth cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp máy bay phải hạ cánh xuống nước.

Hành khách Brenton Atkinson, 24 tuổi, cho biết máy bay "rung như máy giặt", vượt xa mức nhiễu loạn không khí thông thường: "Chúng tôi có thể nhìn thấy động cơ bên ngoài cửa sổ thực sự rung lắc trên cánh. Khi hạ cánh, chúng tôi thấy một cánh turbine đã rời hẳn ra".

Hành khách Sophie Nicolas mô tả phản ứng của phi hành đoàn thực sự tồi tệ, khi họ nói: "Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ cầu nguyện, tôi cũng cầu nguyện, và hy vọng tất cả chúng ta sẽ về nhà an toàn". Nicolas nói cô và nhiều người đã khóc, cố gọi cho người thân nhưng không thể làm điều gì ngoài chờ đợi và tin vào cơ trưởng. "Ông ấy đưa chúng tôi về nhà an toàn tuyệt vời, mọi người đều reo mừng khi hạ cánh", Nicolas nói.

Một phát ngôn viên hãng cho biết lực lượng khẩn cấp được yêu cầu để đề phòng, theo quy trình thông thường. Cô không xác nhận động cơ máy bay bị trục trặc, chỉ nói rằng đó là một "vấn đề kỹ thuật".

Tuyên bố của AirAsia cho biết chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 buộc phải quay trở lại vì "lý do kỹ thuật". Máy bay chở 359 hành khách đã hạ cánh không có sự cố. Hành khách đã được chuyển sang các chuyến bay sau.

Vào năm 2015, một máy bay AirAsia, đã bay 78 chuyến giữa Perth và Bali ở Indonesia, đã bị rơi trong một chuyến bay từ Surabaya ở Indonesia đến Singapore.

Kết luận điều tra cho biết máy bay này đã bị lỗi bộ điều khiển bánh lái trong 12 tháng trước khi xảy ra tai nạn.

 

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.
" />