Máy bay AirAsia phải trở lại Australia do “rung như máy giặt”

SGGPO
Sau 90 phút hướng đến Malaysia, chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của hãng AirAsia phải trở lại hạ cánh ở Perth, Australia, vào khoảng 10 giờ sáng nay 25-6.

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

Ảnh do hành khách Dave Perry chụp đăng trên ABC cho thấy một cánh turbine bên trái chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 của AirAsia đã bị rời ra

ABC cho biết, chuyến bay D7237 khởi hành lúc 7 giờ sáng nay 25-6 từ Perth hướng tới Kuala Lumpur, đã gặp "vấn đề kỹ thuật" sau khoảng một tiếng rưỡi cất cánh.

Lực lượng khẩn cấp sẵn sàng tại sân bay Perth khi máy bay hạ cánh để đề phòng sự cố.

Cảnh sát đường thủy cho biết, lực lượng khẩn cấp hàng hải ở Bắc Perth cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp máy bay phải hạ cánh xuống nước.

Hành khách Brenton Atkinson, 24 tuổi, cho biết máy bay "rung như máy giặt", vượt xa mức nhiễu loạn không khí thông thường: "Chúng tôi có thể nhìn thấy động cơ bên ngoài cửa sổ thực sự rung lắc trên cánh. Khi hạ cánh, chúng tôi thấy một cánh turbine đã rời hẳn ra".

Hành khách Sophie Nicolas mô tả phản ứng của phi hành đoàn thực sự tồi tệ, khi họ nói: "Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ cầu nguyện, tôi cũng cầu nguyện, và hy vọng tất cả chúng ta sẽ về nhà an toàn". Nicolas nói cô và nhiều người đã khóc, cố gọi cho người thân nhưng không thể làm điều gì ngoài chờ đợi và tin vào cơ trưởng. "Ông ấy đưa chúng tôi về nhà an toàn tuyệt vời, mọi người đều reo mừng khi hạ cánh", Nicolas nói.

Một phát ngôn viên hãng cho biết lực lượng khẩn cấp được yêu cầu để đề phòng, theo quy trình thông thường. Cô không xác nhận động cơ máy bay bị trục trặc, chỉ nói rằng đó là một "vấn đề kỹ thuật".

Tuyên bố của AirAsia cho biết chiếc Airbus 330 số hiệu D7237 buộc phải quay trở lại vì "lý do kỹ thuật". Máy bay chở 359 hành khách đã hạ cánh không có sự cố. Hành khách đã được chuyển sang các chuyến bay sau.

Vào năm 2015, một máy bay AirAsia, đã bay 78 chuyến giữa Perth và Bali ở Indonesia, đã bị rơi trong một chuyến bay từ Surabaya ở Indonesia đến Singapore.

Kết luận điều tra cho biết máy bay này đã bị lỗi bộ điều khiển bánh lái trong 12 tháng trước khi xảy ra tai nạn.

 

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />