Máy phát điện gây ô nhiễm trên lề đường

SGGP
Mấy ngày qua, một số người dân gọi đến đường dây nóng Báo SGGP  phản ánh về việc có một máy phát điện đang hoạt động ngày đêm tại góc đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Trãi (quận 5, TPHCM). 

Máy phát điện gây ô nhiễm trên lề đường

Điều lạ là điện lực không cúp điện nhưng máy phát điện này vẫn hoạt động, lấn chiếm lòng lề đường, gây ô nhiễm khói và tiếng ồn (ảnh).

Phóng viên Báo SGGP đã đến hiện trường, ghi nhận góc đường này ngay bên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, tòa nhà La Kai với trung tâm thương mại luôn náo nhiệt, đông người qua lại. Dù các cửa hàng gần đó đều sáng đèn, nhưng lại có một máy phát điện đặt trên vỉa hè đang hoạt động. Tiếng máy nổ rì rầm. Dù ống khói đã được kéo lên cao, nhưng mùi hôi vẫn bốc khét lẹt. Chỉ tay về cái máy phát điện, ông H.T.N. (cư dân chung cư La Kai) phàn nàn: “Không biết vì lý do gì, cả một tháng nay, chủ quán cà phê Highlands đã đưa máy phát điện đặt ở đây. Tiếng máy nổ và mùi khói rất khó chịu, lan tỏa trong tòa nhà. Thương các bệnh nhân ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đã bị bệnh rồi còn cứ phải nghe tiếng máy nổ ồn ào và hít mùi khói này nữa”.

Ông Nguyễn Thế Hải, Giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận An (doanh nghiệp cho thuê mặt bằng này), cho biết: “Cuối năm 2014, chúng tôi đã ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Dịch vụ cà phê Cao Nguyên thuê mặt bằng mở quán cà phê. Ngày 15-11-2018, chúng tôi đã gửi văn bản đến Công ty Cao Nguyên thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và sẽ thu hồi mặt bằng cho thuê vào ngày 15-12-2018. Do Công ty Cao Nguyên vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh và không giao trả mặt bằng thuê, đã xảy ra tranh chấp. Vụ việc đã được Tòa án nhân dân quận 5 thụ lý”. 

Phóng viên đã gặp ông Châu Minh Vũ, Chủ tịch UBND phường 7 quận 5, để phản ánh sự việc. Ông Vũ liền cùng phóng viên đi bộ đến hiện trường và giãi bày: “Chúng tôi biết vụ việc này. Đó là do tranh chấp hợp đồng giữa bên cho thuê mặt bằng và bên thuê mặt bằng mở quán cà phê. Sau khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê mà chưa đạt thỏa thuận, bên cho thuê mặt bằng đã dừng cung cấp điện nước cho bên thuê. Thời hạn hợp đồng thuê mướn mặt bằng của quán cà phê vẫn còn. Quán cà phê đã dùng máy phát điện này để có điện tiếp tục hoạt động. Theo phản ánh của cư dân, chúng tôi đã xác minh, sẽ yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 5 cùng các cơ quan liên quan tổ chức giám định mức độ ô nhiễm khói và tiếng ồn”.

Không thể vì việc tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa hai doanh nghiệp mà gây phiền hà, ô nhiễm khói và tiếng ồn nơi công cộng, ảnh hưởng các bệnh nhân và cư dân gần đó. Việc chiếm dụng vỉa hè để đặt máy phát điện là không được phép và cần di dời đi nơi khác. Không lẽ nào chuyện nhỏ thế này mà chính quyền địa phương phải bó tay.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.