Miền Bắc: Số người mắc bệnh liên cầu khuẩn từ heo gia tăng

(SGGPO).- Ngày 13-5, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc hiện vẫn ghi nhận các ca tiêu chảy cấp nguy hiểm do khuẩn tả. Mới đây nhất, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 65 tuổi, ở Đống Đa (Hà Nội) vào cấp cứu do tiêu chảy cấp, kết quả cấy phân cho thấy dương tính với khuẩn tả.

Đáng lo ngại hơn, các bệnh nhân mắc tả ở Hà Nội từ đầu năm đến nay đều chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh do loại thức ăn cụ thể nào. Tính chung từ đầu tháng 3 đến nay, miền Bắc đã ghi nhận 106 bệnh nhân tiêu chảy cấp tại 5 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh. Các bệnh nhân hầu hết liên quan đến các bữa ăn đông người, không có ca mắc thứ phát.

Trong khi đó, số người mắc bệnh liên cầu khuẩn từ heo đang gia tăng song hành cùng với dịch bệnh heo tai xanh. Tính đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 14 ca mắc liên cầu heo, trong đó có gần 10 bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu, trong tình trạng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết nặng, huyết áp tụt, tiền sốc, hôn mê. Qua điều tra dịch tễ, những trường hợp nhiễm bệnh này có ăn thịt heo chưa nấu chín, tiết canh hoặc tiếp xúc với heo bệnh. 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).