Mở cánh cửa đối thoại

SGGP
Diễn ra trong hơn 2 giờ, cuộc hội đàm lần đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Emmanuel Macron tại Cung điện Versailles được truyền thông Pháp nhận định là dấu hiệu tích cực.
Đây là một trong những cơ hội hiếm hoi để Tổng thống Nga đối thoại trực tiếp với lãnh đạo một nước phương Tây sau khi quan hệ giữa hai bên rơi vào thế đối đầu do hàng loạt bất đồng trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.
Phát biểu sau buổi họp báo kết thúc cuộc gặp, ông Emmanuel Macron cho biết họ đã cùng trao đổi thẳng thắn và nhất trí cần hành động trong những vấn đề còn chia rẽ như Syria và Ukraine.
Hai bên đã cùng chia sẻ quan điểm về cuộc chiến chống khủng bố trong một chương trình hợp tác làm việc với các chuyên gia chống khủng bố do phía Pháp đề xuất. Tổng thống Putin cũng cho biết hai bên đã cùng dốc sức để có những tiến triển mới và tiếng nói chung trong những vấn đề quốc tế. 
Mở cánh cửa đối thoại ảnh 1 Hai nhà lãnh đạo bắt tay thân mật sau cuộc hội đàm ngày 29-5. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Macron là nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu có cuộc tiếp xúc với Tổng thống Putin sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, cũng là nơi mà chủ đề quan hệ giữa Nga và phương Tây được đưa vào chương trình nghị sự.
Theo giới phân tích, việc mời Tổng thống Putin đến Pháp sau khi vừa nhậm chức của ông Macron nhằm thể hiện chính sách ngoại giao linh hoạt và tích cực, phong cách năng động và quyết đoán của vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.
Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt khi quan hệ Nga - Pháp suốt 3 năm trở lại đây ngày càng xấu đi do Paris liên tục ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống Nga liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Căng thẳng giữa hai nước thậm chí gia tăng do bất đồng sâu sắc liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Syria khiến Tổng thống Putin hủy chuyến thăm Pháp đã được lên kế hoạch vào tháng 10 năm ngoái, bịt kín đối thoại giữa hai bên. 
Không thể phủ nhận rằng, việc Nga và Pháp mở lại cánh cửa đối thoại vào thời điểm này được xem là xu thế tất yếu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đáp trả lẫn nhau giữa hai nước cũng như giữa Nga và phương Tây đã gây ra những hậu quả nặng nề, đặc biệt về kinh tế. Trước khi quan hệ Nga - Pháp căng thẳng, hai nước là đối tác thương mại chủ chốt của nhau với kim ngạch thương mại song phương đạt tới hơn 22 tỷ USD.
Hơn thế nữa, Nga - EU cũng như Nga - Pháp có sự ràng buộc nhất định trong không gian châu Âu, từ kinh tế, năng lượng tới an ninh, nên nếu căng thẳng hay đối đầu, cả hai bên đều chịu thiệt thòi và rủi ro lớn.
Tổng thống Pháp Macron từng tuyên bố, bất luận có những khác biệt trong quan điểm về nhiều vấn đề, Nga và Pháp vẫn có quan hệ lâu đời và rất nhiều vấn đề quốc tế không thể giải quyết nếu thiếu Nga. Đối với Nga, cải thiện quan hệ với EU thông qua việc khai thông bế tắc với Pháp là điều cần thiết khi chính Paris cũng muốn đưa Mátxcơva trở lại quỹ đạo đối thoại với châu Âu vì lợi ích của cả hai bên.
Với Pháp, nếu Tổng thống Macron thành công trong việc giải quyết vấn đề này, uy tín của ông sẽ được củng cố đáng kể. Việc hai cường quốc có ảnh hưởng như Nga và Pháp có thể phối hợp chặt chẽ với nhau cũng sẽ đem lại những triển vọng về việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.