Mối nguy từ Sharia toàn cầu

Hope Not Hate (Hy vọng không thù hận - HNH), một tổ chức độc lập hoạt động trong lĩnh vực chống chủ nghĩa cực đoan ở Anh, vừa gây chấn động dư luận sau một tiết lộ về một “mạng lưới xuất khẩu khủng bố đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử Anh hiện đại” do một nhà truyền giáo Hồi giáo ở Anh có tên Anjem Choudary đứng đầu.

Theo điều tra của HNH, mạng lưới al-Muhajiroun của Choudary đã “tạo điều kiện và khuyến khích” khoảng 80 thanh niên Hồi giáo ở Anh và khoảng 250-300 người thuộc các nước châu Âu khác gia nhập các lực lượng có dính líu đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang giao tranh chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuộc điều tra cũng nhấn mạnh mối quan hệ giữa mạng lưới này với thủ phạm nhiều vụ tấn công khủng bố khác, trong đó có cả vụ đánh bom hệ thống giao thông công cộng ở London ngày 7-7-2005. Ít nhất 70 người liên quan đến al-Muhajiroun và các tổ chức kế thừa của nó đã bị buộc tội là những kẻ khủng bố hoặc liên quan đến các vụ khủng bố ở Anh. Nhiều người đồng hành với mạng lưới này cũng đã bị kết tội dính líu tới 2 âm mưu khủng bố lớn tại Anh hồi năm 2004 và 2010.

Choudary được biết đến với những tuyên bố gây tranh cãi và nổi tiếng vì được miêu tả như một nhân vật phản diện. Theo HNH, mặc dù đã hoạt động suốt 2 thập niên song nhà truyền giáo 46 tuổi sinh trưởng tại Anh này cho đến nay mới chỉ bị phạt hành chính một lần duy nhất với mức phạt 500 bảng Anh cho tội tổ chức biểu tình trái phép bên ngoài Đại sứ quán Đan Mạch ở London liên quan đến vụ tranh biếm họa Đấng tiên tri Mohammed của người Hồi giáo. Mặc dù không có bằng chứng ông này hoặc phụ tá Omar Bakri Mohamed đã “trực tiếp xúi giục bất kỳ âm mưu khủng bố nào”, nhưng báo cáo của HNH tin rằng “họ đã khuyến khích mọi người hành động cực đoan”. Choudary đã có mạng lưới quốc tế riêng gồm các tổ chức trực thuộc và đối tác mà thường sử dụng tên Sharia4 kết hợp với tên quốc gia, ví như Sharia4Pakistan. Mạng lưới này được mô tả như là mạng lưới Sharia toàn cầu. Còn nhân vật phụ tá Mohamed gốc Syria đã thành lập tổ chức al-Muhajiroun ngoài vòng pháp luật và bị từ chối cho phép quay trở lại Anh sau khi đến Lebanon. Mặc dù bác bỏ các cáo buộc của HNH, nhưng Choudary thừa nhận một số người liên quan đến 2 âm mưu đánh bom nhà máy phân bón năm 2004 và vào dịp Giáng sinh năm 2010 đã tham gia vào các tổ chức của y. Một số đến Syria để tham gia ủng hộ lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) chống lại chính phủ của Tổng thống Assad.

Ghaffar Hussain, người đứng đầu tổ chức nghiên cứu chủ nghĩa cực đoan Quilliam Foundation, nhận định báo cáo của HNH “rất kỹ lưỡng và cần thiết.

Al-Muhajiroun đã kích động nhiều âm mưu khủng bố và tiếp tục trở thành mối đe dọa”. “Anjem Choudary đã trở thành một nhân vật quan trọng trên trường quốc tế Hồi giáo và al-Muhajiroun đã hoàn toàn trở thành cửa ngõ lớn nhất bước vào chủ nghĩa khủng bố trong lịch sử hiện đại Anh. Có lẽ đã đến lúc bắt đầu tập trung vào vai trò của y như một nhà điều hành khủng bố”. HNH cũng nhắc lại rằng trước khi trở thành Thủ tướng Anh hồi năm 2010, ông David Cameron từng nói “cần phải theo dõi nghiêm túc” Choudary vì dường như nhà truyền giáo này đang tiến rất sát tư tưởng thù địch, cực đoan và bạo lực.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.