Mong Đảng giữ được bản lĩnh, uy tín

Đó là mong mỏi lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta lúc này, hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng - sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong đời sống chính trị, xã hội của đất nước. Dân mong gì ở Đảng, Đảng cần gì ở dân là câu hỏi mà những ngày qua đi đâu cũng được nghe người dân đặt ra cho những người có trọng trách trong Đảng tham dự Đại hội Đảng lần thứ XII sắp diễn ra.

Nói như một vị lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương khi trả lời báo chí: dân còn lo, còn mong, còn quan tâm và bàn đến công việc của Đảng là đã góp thêm sức mạnh cho Đảng; tin ở bản lĩnh, uy tín của Đảng sẽ giải quyết tốt những vấn đề hệ trọng của đất nước đặt ra.

Đảng ta từ khi thành lập đã đặt trọng trách lớn lao trước dân, trước đất nước - là đảng tiên phong không chỉ của giai cấp công nhân, mà còn của nhân dân lao động và cả dân tộc Việt Nam. Đảng đã thể hiện xuất sắc trọng trách đó trước nhân dân, trước dân tộc trong hai cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho nước nhà. Dân tin Đảng, nghe theo Đảng và coi Đảng là Đảng của toàn dân. Từ bản lĩnh, uy tín của mình, Đảng đã dẫn dắt dân tộc ta đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác; từ ngọn cờ đại nghĩa của Đảng và từ những tấm gương, việc làm của những đảng viên, những người lãnh đạo của Đảng đã hiệu triệu, tập hợp được sức mạnh của toàn dân, làm nên những chiến công hiển hách của dân tộc.

Khi đất nước lâm nguy, dân luôn đặt hết niềm tin vào Đảng, tạo sức mạnh cho Đảng để chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua thác ghềnh; khi Đảng có những va vấp, sai lầm, dân cũng tin và tiếp thêm sức mạnh cho Đảng để Đảng tự sửa chữa, chấn chỉnh và vững mạnh hơn lên, tiếp tục sứ mệnh gánh vác việc nước, việc dân.

Đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay và trước những yếu kém, khuyết điểm ngay trong nội bộ Đảng những năm qua chậm được sửa chữa, chấn chỉnh, người dân lại càng thêm lo. Có rất nhiều điều mà dân đang lo, nhưng mối lo về sự tụt hậu xa hơn và sự yếu kém trong bộ máy chính quyền, trong hệ thống chính trị và sự suy thoái trong đội ngũ cán bộ, đảng viên là mối lo lớn nhất của dân hiện nay. Dân lo từ sự giảm sút lòng tin, nếu không được chấn chỉnh, sửa chữa kịp thời những sai lầm, va vấp thì Đảng sẽ bị mất lòng tin với dân. Mà mất lòng tin là mất tất cả. Cách đây 30 năm, Đảng đã dũng cảm, mạnh mẽ và quyết tâm thực hiện công cuộc đổi mới, để đất nước có được những thành tựu phát triển như ngày hôm nay. Nhưng những điều đó chưa đủ, chưa thể đáp ứng với yêu cầu hội nhập, phát triển hiện nay và nhiều năm tiếp theo nữa. Dân mong Đảng lãnh đạo dân tộc tiếp tục giương cao ngọn cờ đổi mới, dân chủ, đại nghĩa - tập hợp thành sức mạnh to lớn để đưa dân tộc tiến lên, đất nước phát triển lên. Dân cũng mong và kỳ vọng ở Đại hội Đảng lần thứ XII, Đảng đề ra được quyết tâm chính trị cao hơn, quyết liệt hơn trong việc xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, bộ máy lãnh đạo quốc gia trong sạch, đủ năng lực, công tâm, hết lòng và trách nhiệm vì dân, vì nước. Có được như vậy thì dân sẽ hết lòng theo Đảng, tin Đảng, ủng hộ Đảng và làm hết sức mình, đáp ứng với những yêu cầu mà Đảng cần trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển hiện nay. Hơn bao giờ hết, lúc này Đảng đang rất cần sức mạnh đoàn kết và ý chí một lòng gắn bó, trách nhiệm từ nhân dân, để Đảng với dân kết thành một khối vững chắc đưa dân tộc ta, đất nước ta tiếp tục tiến lên, không được tụt hậu xa hơn nữa so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đại hội Đảng lần thứ XII đặt ra phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”. Trên hết của các nội dung ở phương châm chỉ đạo này được người dân quan tâm và mong mỏi nhất vẫn là “Đổi mới”, bởi vì chỉ có đổi mới và đổi mới thực sự, quyết liệt, Đảng ta mới giải quyết được một loạt vấn đề của hội nhập và phát triển đặt ra, như: sự tụt hậu xa hơn, sự yếu kém trong bộ máy chính quyền, hệ thống chính trị, sự tha hóa, tham nhũng, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo và tổ chức thực hiện thành công sẽ củng cố thêm cho bản lĩnh, uy tín của Đảng trước nhân dân và dân tộc. Đảng chậm đổi mới lúc này, hoặc đổi mới, không quyết liệt thì bản lĩnh, uy tín của Đảng sẽ tiếp tục bị giảm sút và có nguy cơ bị đánh mất vai trò lãnh đạo đất nước, lãnh đạo nhân dân. Dân tin như đã từng tin vào Đảng của dân tộc - Đảng duy nhất đã lãnh đạo đất nước giành được độc lập, phát triển đi lên từ đói nghèo trong mấy thập kỷ qua. Nhưng dân cũng mong và kỳ vọng từ Đại hội lần thứ XII, Đảng giữ được bản lĩnh, uy tín của mình trước nhân dân, xứng đáng hơn nữa với Đảng của giai cấp công nhân và của cả dân tộc Việt Nam.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn