Một người hiến tạng cứu được 4 bệnh nhân nguy kịch

(SGGPO). - Một thanh niên 30 tuổi ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội bị tai nạn nghiêm trọng không qua khỏi đã được gia đình đồng ý hiến tạng. Nhờ quả tim, lá gan và 2 quả thận của người thanh niên hiến tạng này mà 4 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được ghép tạng, thoát khỏi cái chết đang cận kề.

Ngày 28-7, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã tổ chức họp báo về ca ghép tạng cho 4 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo từ một người chết não hiến tạng. Ông Đỗ Quyết- Giám đốc Học viện Quân y cho biết, vào sáng 27-7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân 30 tuổi, ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Nam thanh niên này nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi và gẫy đầu dưới xương quay do bị tai nạn rơi từ trên cao xuống đất. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Hồi sức đã thực hiện mọi biện pháp hồi sức, cấp cứu tích cực nhất nhưng bệnh nhân vẫn không thoát được trạng thái chết não.

Trước tình trạng trên, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 đã động viên người mẹ của bệnh nhân đồng ý hiến tạng của con trai mình để cứu người khác. Trước sự động viên của các bác sĩ và nhận thấy đây là một nghĩa cử rất cao đẹp, người mẹ này đã đồng ý hiến tạng của con trai mình để cứu người dù còn đang rất bàng hoàng, đau đớn trước cái chết thương tâm và bất ngờ của con trai.

Các bác sĩ đang thực hiện một ca ghép gan từ người cho chết não

Ngay sau khi nhận được sự đồng ý hiến tạng của gia đình bệnh nhân, ngay trong đêm 27-7, các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Việt Đức đã lấy tim, gan và hai quả thận của nam thanh niên bị tai nạn trên để ghép cứu sống 4 bệnh nhân đang cận kề cái chết vì bệnh hiểm nghèo. Trong đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 103 đã ghép tim cho chiến sỹ Nguyễn N. T., ghép thận cho bệnh nhân Vũ X. C. và Trần T.H. Còn lại lá gan được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để ghép cho một bệnh nhân đang chờ được ghép gan tại bệnh viện. Hiện nay, cả 4 bệnh nhân sau khi được ghép tạng, sức khỏe đều đang tiến triển khả quan.

Được biết, người thanh niên chết não hiến tạng là con thứ 3 trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Tuyết Nghĩa, trước khi vụ tai nạn xảy ra, anh là một công nhân hàn xì và chưa lập gia đình.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế BV Chợ Rẫy Phnom Penh hiến máu cứu người trong mùa dịch

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là những ngày gần đây, chính quyền nước này phải sử dụng biện pháp cấp bách là phong tỏa thủ đô Phnom Penh, công việc của đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh vốn đã khó khăn càng thêm gian truân, nguy hiểm. Với tinh thần lạc quan, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi Chính phủ nước bạn cần.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).