Ý kiến

Một quyết định đúng đắn, hợp lòng dân

Đọc thông tin “Thu hồi đất dự án sân golf để xây nhà ở cho công nhân” đăng trên trang 1 Báo SGGP số ra ngày 13-3-2009, tôi rất phấn khởi trước tín hiệu đáng mừng dành cho những công nhân có thu nhập thấp.

Hiện nay, TPHCM có tới 7 dự án sân golf với tổng diện tích lên đến hơn 1.400 ha đã được cấp phép, thế nhưng đến nay mới chỉ có một sân golf rộng 300 ha tại quận 9 đi vào hoạt động, còn lại 6 dự án sân golf chậm triển khai, khiến hơn 1.000 ha đất bị bỏ hoang suốt nhiều năm.

Không thể chấp nhận tình trạng lãng phí đất công trong khi nhu cầu nhà ở của người lao động tăng cao và các doanh nghiệp thì luôn than phiền về tình trạng thiếu quỹ đất để xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Chính vì thế, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã ban hành một quyết định đúng đắn, hợp lòng dân, đó là chỉ đạo các cơ quan chức năng và quận, huyện tiến hành làm thủ tục chấm dứt các dự án xây dựng sân golf, thu hồi toàn bộ diện tích đất để đưa vào xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Theo tôi, đây là một chủ trương đúng đắn, giải quyết tốt vấn đề dân sinh xã hội, bởi lẽ hiện nay tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đang còn hàng triệu công nhân đang phải thuê nhà trọ với giá cao; đó là chưa kể đến những sinh viên các trường đại học chưa có ký túc xá để ở và hàng chục ngàn hộ nghèo đô thị, người có thu nhập thấp đang phải sống trong các căn nhà chật hẹp, tạm bợ…

Quyết định thu hồi đất sân golf còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việc này đã từng xảy ra tại sân golf ở khu du lịch Lái Thiêu (Bình Dương) làm ô nhiễm nguồn nước và hủy hoại nhiều diện tích cây ăn trái.

Theo tôi, TPHCM là nơi “đất chật, người đông”, cần dành quỹ đất xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, từng bước xóa bỏ các khu nhà ổ chuột, chật hẹp, tạm bợ để thay vào đó là những khu dân cư văn minh hiện đại.

Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết kế hoạch từ nay đến năm 2015 sẽ cần khoảng 184.000 căn hộ (tương đương gần 9,6 triệu m2 đất) cho người nghèo. Hiện nay, mỗi năm các doanh nghiệp đã xây dựng khoảng 30 triệu m2 nhà ở nhưng chủ yếu là nhà cao cấp chứ nhà dành cho người có thu nhập thấp còn rất ít.

Hy vọng với chủ trương thu hồi đất sân golf để xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, sắp tới nhiều người nghèo sẽ được “an cư lạc nghiệp”. 

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Học sinh tham gia một tiết học online tại nhà. Ảnh: NGUYỄN HÒA

Băn khoăn chuyện học trực tuyến

Các em học sinh tại TPHCM sắp bước qua tuần thứ 3 học trực tuyến (online). Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng từ ngành giáo dục đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh nhưng nhìn chung việc học online vẫn còn một số hạn chế. Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.